บทวิเคราะห์ราคาทองคำและ Gold Futures โดยคุณณัฐพงศ์ หิรัณยศิริ ประจำพฤหัสบดีที่ 18 มกราคม 2561 (ภาคเช้า)

ทิศทางราคาทองคำ
          ทองคำเริ่มมีความผันผวนและปรับตัวลดลงในช่วงเช้าวันนี้หลังจากที่พยายามขึ้นไปทดสอบ 1,340 เหรียญในช่วงประมาณตี 1 บ้านเรา โดยราคายังถูกแรงเทขายอย่างหนัก ขณะที่ค่าเงินดอลลาร์กลับมาแข็งค่าขึ้นจากระดับ 90.3 จุด มาที่ระดับ 90.8 จุด ด้านค่าเงินบาทกลับมาอ่อนค่าเล็กน้อยบริเวณ 31.98 บาท/ดอลลาร์ ทางด้านตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯเมื่อวานนี้ภาพรวมยังอยู่ในเกณฑ์ทรงตัว และในวันนี้ก็คาดว่าภาพรวมจะอยู่ในเกณฑ์ทรงตัวเช่นกัน อันได้แก่ Building Permits, Housing Starts, Unemployment Claims และ Philly Fed Manufacturing Index สิ่งที่สำคัญคือUnemployment Claims ที่คาดว่าจะออกมาดีขึ้นจากระดับ 261,000 ราย ที่คาดว่าจะออกมาที่ระดับ 250,000 ราย สำหรับ SPDR เมื่อวานนี้ไม่ได้ทำอะไรเพิ่มเติม ปัจจุบันยังถือครองที่ระดับ 828.96 ตัน

วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค
          ราคาทองคำทางเทคนิคเริ่มมีแรงเทขายทำกำไร โดยที่ราคาไม่สามารถยืนเหนือ 1,340 เหรียญได้ หลังจากที่พยายามขึ้นไปทดสอบจุดสูงสุดเดิม ซึ่งราคาทองคำมีการปรับตัวลงหลุดแนวรับแรก 1,330 เหรียญ และมาทดสอบ 1,326 เหรียญ ซึ่งเป็นระดับเส้นค่าเฉลี่ยราย 200 วันในภาพรายชั่วโมง และเป็นระดับราย 7 วันในภาพระดับวัน และวันนี้คาดว่าทองคำจะเคลื่อนไหว Sideways กรอบกว้างระยะสั้น โดยมีแนวรับ 1,320 เหรียญ และแนวต้าน 1,340 เหรียญ

การลงทุน Gold D
          เก็งกำไรระยะสั้นๆในกรอบระหว่าง 1,320 – 1,340 เหรียญ

โดยย้ำนักลงทุนว่า ราคาจะแตกต่างกันประมาณ 2 – 5 เหรียญ ดังนั้น การวิเคราะห์หรือ Arbitrage จะต้องใช้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง

กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้
          ลงทุนในกรอบ 1,320 – 1,340 เหรียญ หากหลุด 1,320 เหรียญ ให้เปิดสถานะขายก่อนเพื่อทำกำไรในทิศทางขาลง
          - นักลงทุนที่ถือ Long Position
          ลงซื้อขึ้นขาย เก็งกำไรระยะสั้นในกรอบ แต่ควรมีจุด Stop Loss หากราคาหลุด 1,320 เหรียญ
          - นักลงทุนที่ถือ Short Position
          หาจังหวะเปิดสถานะขายก่อน หากราคาหลุด 1,320 เหรียญ

กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading
          ยังเน้นเป็นลักษณะเก็งกำไรกรอบขาขึ้น โดยหาจังหวะปิดทำกำไรตามระดับแนวต้าน และหาจังหวะเข้าซื้อเมื่อราคามีการอ่อนตัว

Gold Futures G18 จะมีแนวรับที่ระดับ 20,150 บาท และแนวต้านที่ระดับ 20,350 บาท
          Gold Futures J18 จะมีแนวรับที่ระดับ 20,190 บาท และแนวต้านที่ระดับ 20,390 บาท

บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง

MTS Research
          MTS Gold Group
          Phone: 02-770-7777
          Fax: 02-623-9366
          Email: research@mtsgoldgroup.com
          Website: http://www.mtsgold.co.th