ข่าวประชาสัมพันธ์อีเวนท์

เปิดนิทรรศการแสดงงานเดี่ยวชื่อ “วอท อะ ดิฟเฟอร์เรนซ์ อะ เดย์ เมค” (What A Difference A Day Makes) ของ พัชราพรรณ จันทร์เทพย์

          - ริชาร์ด โคห์ โปรเจค (อาร์เคโปรเจค) มีความยินดีเปิดนิทรรศการแสดงงานเดี่ยวชื่อ "วอท อะ ดิฟเฟอร์เรนซ์ อะ เดย์ เมค" (What A Difference A Day Makes) ของศิลปินชาวไทย พัชราพรรณ จันทร์เทพย์ โดยจะเปิดแสดงระหว่างวันที่ 1-23 มีนาคม พ.ศ. 2562 ที่ ริชาร์ด โคห์ โปรเจค ศิลปินจะแสดงงานภาพวาดสีน้ำบนกระดาษชุดใหม่ล่าสุดจำนวน 5 ภาพ โดยงานเปิดจะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2562 เวลา 17.00-20.00น.
          ในงานชุดล่าสุดของ จันทร์เทพย์ ศิลปินท้าทายผู้ชมถึงความซับซ้อนของห้วงเวลาและผลกระทบต่อความเป็นจริง โดยใช้ความชำนาญในการใช้สีน้ำของเธอ จันทร์เทพ์พยายามไกล่เกลี่ยระหว่างอดีตและอนาคตด้วยการตีแผ่กระบวนการของเวลาโดยอ้างอิงจากการเปรียบเทียบระหว่างวัฒนธรรมป๊อป (pop culture) กับไอคอนในประวัติศาสตร์ โดยเธอใช้ภาพและสีที่คุ้นเคยแต่อยู่ผิดที่ผิดทางโดยเป็นการจัดวางอย่างตั้งใจเพื่อเป็นการสื่อความหมาย ยังมีการบิดเบือนทางประวัติศาสตร์ในการเล่าเรื่องราวผ่านภาพวาด โดยเบลอเส้นแบ่งระหว่างการมีตัวตนและตำนาน แนะนำการบรรจบกันของความเป็นไปได้ในอนาคต สิ่งสำคัญคืองานเหล่านี้เป็นการตักเตือนของผลกระทบที่กระจายเป็นวงกว้างของเวลา และแรงสะท้อนสู่อนาคต
          แม้วันที่เหมือนไม่มีความสำคัญก็สามารถส่งผลกระทบให้เกิดความเปลี่ยนแปลงอันใหญ่หลวงในอนาคตได้เป็นศิษย์เก่าของคณะวิจิตรศิลป์และศิลปะประยุกต์ มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ อาชีพของจันทร์เทพย์ในฐานะศิลปินได้เติบโตแบบก้าวกระโดดตั้งแต่เธอจบการศึกษาในปีพ.ศ. 2551 การมีบิดาเป็นศิลปินได้ส่งผลกับการฝึกฝนฝีมือของเธออย่างมหาศาล หลังจากนิทรรศการเดี่ยวที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงของเธอในปีพ.ศ. 2557 จันทร์เทพย์ได้รับข้อเสนอให้เปิดนิทรรศการในแกลเลอรี่หลายแห่ง และหลังจากเธอได้เข้าร่วมการ
          ประกวดผลงานสีน้ำระดับโลกอย่าง การประกวดสีน้ำนานาชาติ ครั้งที่ 2 ในเมืองเทสซาโลนีกี ประเทศกรีซ ซึ่งผลงานของเธอได้ถูกนำไปใช้ในการพิมพ์โปสเตอร์หลักของนิทรรศการ ตั้งแต่นั้นมาเธอได้เข้าร่วมแสดงผลงานในนิทรรศการระดับสีน้ำนานาชาติ และในเบียนนาเล่หลายงาน รวาทั้ง เทศกาลแสดงงานสีน้ำนานาชาติ ทุกสองปี ครั้งที่ 1 พ.ศ. 2559 ที่ฮ่องกง (1st International Watercolour 2016 Biennale in Hong Kong) และ เทศกาลสีน้ำรายสองปี ทีราน่า พ.ศ. 2559 ในประเทศแอลเบเนีย (2nd Tirana International Watercolour 2017 Biennale in Albania)
          สื่อมวลชนสามารถดาว์นโหลดภาพความละเอียดสูงได้ที่: https://bit.ly/2tpEr0N