ข่าวประชาสัมพันธ์อีเวนท์

“นีโอ” ผนึกกำลัง “EUROBIKE” ผู้นำจัดแสดงสินค้าจักรยานโลก จัดงาน “ASIANBIKE 2019” ชี้ไทยมีศักยภาพเป็นฮับจักรยานแห่งอาเซียน

          "นีโอ" ผู้จัดงาน "INTERNATIONAL BANGKOK BIKE" ของไทย ร่วมกับ "เมสเซ่ ฟีดดริกซาเฟ่น" ผู้จัดงาน EUROBIKE ประเทศเยอรมนี งานจักรยานที่ใหญ่ที่สุดของโลก ผนึกกำลังจัดงาน ASEANBIKE powered by EUROBIKE 2019 หวังผลักดันให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมจักรยานในกลุ่มภูมิภาคอาเซียน รวมถึงเอเชีย ชี้ศักยภาพและความพร้อมด้านโครงสร้างพื้นฐาน การคมนาคม โลจิสติกส์ ไทยเหมาะสม เชื่อจะช่วยสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจได้ไม่ต่ำกว่า 4,000 ล้านบาท 
          นายศักดิ์ชัย ภัทรปรีชากุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด หรือนีโอ กล่าวว่า นีโอ ในฐานะผู้จัดงาน INTERNATIONAL BANGKOK BIKE ซึ่งจัดต่อเนื่องเป็นประจำในช่วงเดือนพฤษภาคม และเดือนตุลาคม ของทุกปี และถือเป็นผู้นำด้านการจัดงานแสดงสินค้าจักรยานที่ใหญ่ที่สุดของไทย ได้ร่วมลงทุนกับ เมสเซ่ ฟีดดริกซาเฟ่น ผู้จัดงาน EUROBIKE ประเทศเยอรมนี ผู้จัดงานจักรยานที่ใหญ่ที่สุดของโลก โดยจะจัดงาน ASEANBIKE powered by EUROBIKE 2019 ขึ้นระหว่างวันที่ 3-5 ตุลาคม 2562 ณ ฮอลล์ 5-6 อิมแพค เมืองทองธานี เพื่อเป็นงานแสดงสินค้าด้านจักรยานที่ใหญ่ที่สุดและดีที่สุดของอาเซียน โดยตั้งเป้าจะมีผู้สนใจเข้าร่วมจากทั่วโลกกว่า 50,000 คน สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจได้ไม่ต่ำกว่า 4,000 ล้านบาท 
          สำหรับการจัดงาน ASEANBIKE powered by EUROBIKE 2019 นั้นเจาะกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมจักรยาน อาทิ ผู้ประกอบการรับจ้างผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับจักรยาน ตัวแทนจำหน่าย ผู้ประกอบการนำเข้าและส่งออก และผู้ประกอบการที่สนใจลงทุนในธุรกิจจักรยานเป็นหลัก โดยในส่วนของการจัดแสดงสินค้าจะประกอบไปด้วย แบรนด์จักรยานชั้นนำจากทั่วโลก ชิ้นส่วน แฟชั่น อุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง นอกจากนี้ยังได้มีการจัดประชุมสัมมนาในหัวข้อต่างๆ อาทิ การประชุมผู้นำเข้าและผู้ค้าปลีก การสาธิตการขับขี่จักรยานแบบกลุ่มเพื่อสร้างมาตรฐาน 
          "เรามองไปถึงภาพรวมของอุตสาหกรรมจักรยานในอนาคต ซึ่งจักรยานเป็นพาหนะที่เหมาะสม และควรได้รับการสนับสนุนให้เป็นพาหนะสำหรับการเดินทาง เนื่องจากสามารถช่วยในด้านการประหยัดพลังงาน (Sustainable Transport for Future) และเสริมสร้างสุขภาพ รวมถึงการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เข้ามาทำให้จักรยานมีความน่าสนใจและใช้งานได้สะดวกมากขึ้น อาทิ เช่น E-Bike (Electric Bicycle) ในระยะยาวตลาดจักรยานจึงยังถือว่าสามารถเติบโตได้ดี และประเทศไทยสามารถเป็นศูนย์กลางหรือเป็นตลาดในการเจรจาธุรกิจอุตสาหกรรมด้านจักรยานได้ จึงเป็นที่มาในความร่วมมือกับผู้นำการจัดแสดงสินค้าจักรยานระดับโลกจัดงาน ASEANBIKE powered by EUROBIKE 2019 ขึ้นเพื่อรองรับการเติบโตในอนาคต ส่วนการเติบโตของตลาดจักรยานไทยในปี 2560 ที่ผ่านมามีมูลค่าประมาณ 7,500 ล้านบาท แบ่งเป็นตัวจักรยาน 4,500 ล้านบาท และอะไหล่แฟชั่นเสื้อผ้าอุปกรณ์ตกแต่งมูลค่า 3,000 ล้านบาท และเชื่อว่าในปี 2561 ภาพรวมการเติบโตยังคงทรงตัวจากปีก่อน"นายศักดิ์ชัยกล่าว
          นายสเตฟาน ไรซิงเกอ, ผู้จัดงาน Outdoor & EUROBIKE และกรรมการบริหาร, เมสเซ่ ฟีดดริกชาเฟ่น เกเอ็มเบฮา กล่าวว่า ตลาดจักรยานในภูมิภาคอาเซียนถือเป็นตลาดที่มีศักยภาพ และมีแนวโน้มที่จะเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับประชากรในภูมิภาคนี้มีกำลังซื้อที่เพิ่มสูงขึ้น การจัดงานที่ประเทศไทยจึงเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญที่จะสามารถเป็นศูนย์กลางการซื้อขายของอุตสาหกรรมจักรยานในภูมิภาคอาเซียน ด้วยความพร้อมทางด้านโครงสร้างพื้นฐาน การคมนาคม โลจิสติกส์ สามารถกระจายสินค้าไปยังประเทศต่างๆ ในอาเซียน รวมถึงเอเชียได้เป็นอย่างดี ประกอบกับประเทศในเอเชียส่วนใหญ่เป็นแหล่งผลิตจักรยาน และชิ้นส่วนสำคัญ จึงเป็นที่น่าสนใจของผู้ประกอบการที่อยู่ในอุตสาหกรรมนี้
          "เราเชื่อว่าประเทศไทยมีความพร้อม และศักยภาพมากพอ ที่จะเป็นศูนย์กลางของอุตสาหกรรมจักรยานในภูมิภาคอาเซียน เราจึงเลือกประเทศไทยในการจัดงาน ASEANBIKE powered by EUROBIKE 2019 ร่วมกับ นีโอ ผู้นำการจัดแสดงสินค้าของไทย และด้วยประสบการณ์การจัดงานระดับโลกอย่าง EUROBIKE เรามั่นใจว่าจะสามารถดึงดูดความสนใจจากผู้ประกอบการ และคนในแวดวงจักรยานจากทั่วโลกได้อย่างแน่นอน" Mr.Stefan กล่าว 
          ขณะที่มูลค่าตลาดจักรยานทั่วโลกมีแนวโน้มสูงถึง 34.9 พันล้านเหรียญสหรัฐภายในปีพ. ศ. 2565 และคาดว่าจะมีอัตราการเติบโตเฉลี่ย 2.7% ต่อปีตั้งแต่ปี 2560 – 2565 โดยปัจจัยสำคัญที่ผลักดันการเติบโตของตลาดนี้คือความนิยมออกกำลังกายของประชาชน การจราจรที่ติดขัดและโครงการของรัฐบาลเพื่อส่งเสริมการปั่นจักรยาน รวมถึงการเติบโตของ e-Bike และ Mountain terrain bike (MTB) ในหลายประเทศ 
          สำหรับความร่วมมือกับบริษัท เอ็น.ซี.ซี.เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด หรือ นีโอ นั้น เรามองเห็นถึงความเชี่ยวชาญในการจัดงานแสดงสินค้าด้านกีฬา โดยเฉพาะการจัดงาน INTERNATIONAL BANGKOK BIKE งานจักรยานที่ใหญ่ที่สุดของไทย จึงได้ตกลงร่วมมือกันจัดงานดังกล่าว ซึ่งเชื่อว่าทั้งสองบริษัทฯ จะสามารถสร้างแพลตฟอร์มงานจักรยานที่ดีที่สุดของภูมิภาคได้ และช่วยสร้างการเติบโตทางเศรษฐกิจของภูมิภาคอาเซียนอีกด้วย
          นายจิรุตถ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (สสปน.) ในฐานะผู้สนันสนุนอย่างเป็นทางการ "สสปน. มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งในความร่วมมือครั้งสำคัญนี้ ระหว่าง นีโอ และ เมสเซ่ ฟีดดริกซาเฟ่น ซึ่งเป็นการสร้างสรรค์ พัฒนา และ ต่อยอด การจัดแสดงสินค้าในธุรกิจอุตสาหกรรมจักรยาน โดยการจัดงาน ASEANBIKE powered by EUROBIKE นี้เป็นการผสมผสานกันอย่างลงตัวของผู้นำด้านการแสดงงานจากยุโรปที่เล็งเห็นความสำคัญของตลาดอาเซียน, สสปน. เชื่อว่าการจัดงานในครั้งนี้จะเป็นส่วนช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตในภาคธุรกิจ และ ก่อให้เกิดความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศต่อไปในอนาคต"