ข่าวประชาสัมพันธ์อีเวนท์

อาหารฟรีฟรอม (Free-From) ก้าวสู่เทรนด์อาหารยุค 2021 เตรียมยกงานแสดงสินค้าชื่อดัง จากยุโรปสู่เอเชียมีนาคมปีหน้า

ปัจจุบันพฤติกรรมของผู้บริโภคในประเทศแถบยุโรปมีการเลี่ยงอาหารแปรรูปและหันมาใส่ใจอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ และยังมองหาผลิตภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นอาหารเกษตรอินทรีย์ (Organic) อาหารปราศจากสารปรุงแต่ง (Free From) อาหารฟังก์ชั่น (Functional food) รวมไปถึงเครื่องดื่มเสริมอาหาร (Better-for-You beverages) จึงทำให้เทรนด์อาหารทางเลือกเพื่อสุขภาพเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา นำมาสู่การเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคอาทิ วีแกน อาหารปราศจากสารกลูเตนหรือแลคโตส อาหารปราศจากน้ำมันปาล์ม หรือผลิตภัณฑ์ที่ไม่ผ่านการดัดแปลงพันธุกรรม (NON GMO) ทำให้บริษัทผู้ผลิตอาหารขยายฐานผลิตภัณฑ์มาเป็นมายังอาหารทางเลือกเพื่อสุขภาพนอกจากนี้ พฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปนำมาสู่โอกาสทางธุรกิจมากมาย ทาง Expo Business Communications BV (EBC Expo) ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดงานแสดงสินค้าสำหรับอุตสาหกรรมอาหารทางเลือกเพื่อสุขภาพจากยุโรปได้ตระหนักถึงความสำคัญของอุตสาหกรรมนี้ และริเริ่มจัดงาน Free From Food Expo ในประเทศต่างๆ ในทวีปยุโรปงาน Free From Food Expo ได้รับความสนใจและประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ดี เทรนด์อาหารทางเลือกเพื่อสุขภาพไม่ได้จำกัดเฉพาะในยุโรปเท่านั้น แต่ยังแพร่หลายมายังเอเชีย กลุ่มผู้บริโภคและผู้ผลิตมากมายจากประเทศต่าง ๆ ในเอเชียหันมาให้ความสำคัญกับการบริโภคอาหารทางเลือกเพื่อสุขภาพ เช่นเดียวกับทางผู้จัดงานแสดงสินค้าอย่าง วีเอ็นยู เอเชีย แปซิฟิค จึงนำมาสู่การร่วมมือกันระหว่าง วีเอ็นยูฯ และ EBC Expo ที่จะนำงาน Free From Food จากยุโรปสู่เอเชียเป็นครั้งแรก โดยเลือกกรุงเทพมหานคร ประเทศไทย เป็นศูนย์กลางการจัดงาน โดยมีกำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 10-12 มีนาคม พ.ศ. 2564 พร้อมกันกับงานวิฟ เอเชีย 2021 ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี

ความสำเร็จของการจัดงานที่ยุโรปโดยผู้จัดมากประสบการณ์

(EBC Expo ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาธุรกิจและการจัดงานแสดงสินค้าสำหรับอุตสาหกรรมอาหารเพื่อสุขภาพ และผู้ริเริ่มงานแสดงสินค้า Free From Food Expo ซึ่งจัดมาแล้วถึง 8 ครั้ง ณ ประเทศต่าง ๆ ในยุโรป ตลอด 8 ครั้งที่ผ่านมา Free From Food Expo มีผู้ประกอบการที่ร่วมจัดแสดงบูธมากกว่า 350 ราย ดึงดูดผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรม ธุรกิจค้าปลีกและบริการอาหารมากกว่า 6,000 ราย และมีผลิตภัณฑ์ Free From มากถึง 4,000-5,000 รายการที่นำมาจัดแสดง นอกจากนั้น ภายในงานจะมีการจัดงานประชุมและสัมมนา 4 โปรแกรมที่แยกตามโปรไฟล์ของธุรกิจ เพื่อให้ผู้ที่เข้าร่วมงานได้รับข้อมูลเชิงลึกครอบคลุมทุกโปรไฟล์ โดยมีวิทยากรรับเชิญจากหลายภาค อาทิ ธุรกิจอาหารที่ปราศจากสารปรุงแต่ง (Free From) อาหารเกษตรอินทรีย์ (Organic) อาหาร Functional และ ส่วนประกอบจากธรรมชาติ ซึ่งในปี 2564 นี้ นับเป็นก้าวแรกสู่ตลาดเอเชีย โดยร่วมมือกับ วีเอ็นยู เอเชีย แปซิฟิค

คุณ Ronald Holman ผู้อำนวยการ บริษัท Expo Business Communications BV (EBC Expo) กล่าวว่า “การนำงานแสดงสินค้านี้มาจัดงานที่ภูมิภาคเอเชียเป็นพันธกิจที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับเราและบริษัทผู้ร่วมแสดงสินค้ากับเราทุกราย ผู้ผลิตอาหารในยุโรปกำลังมองหาช่องทางการส่งออกผลิตภัณฑ์มายังภูมิภาคเอเชีย ดังนั้น เราจึงพยายามสร้างเวทีเจรจาธุรกิจที่สามารถเข้าถึงตลาดในประเทศจีน อินเดีย ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ โดยมีประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการจัดงาน เนื่องด้วยสถานที่จัดงานที่ได้มาตรฐานและสนามบินระหว่างประเทศที่อำนวยความสะดวกในการเดินทางสู่กรุงเทพฯ เวทีเจรจาธุรกิจนี้จะสามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้ประกอบการและผู้เข้าชมงานทั้งจากในประเทศไทย และนานาประเทศเพื่อส่งเสริมการพัฒนาธุรกิจระหว่างผู้จัดหา ผู้ผลิต ตัวแทนจำหน่าย และผู้ซื้อสำหรับธุรกิจอาหารทางเลือกเพื่อสุขภาพ”

ภูมิภาคเอเชีย ตลาดศักยภาพสูงที่น่าจับตามอง

ทางด้านคุณปนัดดา ก๋งม้า ผู้อำนวยการ สายงานธุรกิจเกษตร-ปศุสัตว์และฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท วีเอ็นยู เอเชีย แปซิฟิค กล่าวเสริมว่า“พฤติกรรมการบริโภคอาหารของผู้คนในปัจจุบันได้มีการเปลี่ยนแปลงโดยเน้นการใส่ใจสุขภาพและโภชนาการที่ร่างกายต้องการมากขึ้น อาจเรียกได้ว่า เป็นวิถีชีวิตใหม่ของคนรักสุขภาพ จากรายงานของ EUROMONITOR พบว่า ผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากแลคโตส นม และกลูเตน เป็นธุรกิจที่มีศักยภาพสูงที่สุดในตลาด นับเป็นอนาคตที่สดใสของอุตสาหกรรมอาหารฟรีฟรอม (Free From) เทรนด์ของธุรกิจอาหารเพื่อสุขภาพไม่ได้ได้รับความนิยมเฉพาะในตลาดยุโรปเท่านั้น แต่ครอบคลุมไปทั่วโลกรวมทั้งภูมิภาคเอเชีย ซึ่งเป็นทวีปที่มีประชากรมากถึง 4.6 พันล้านคน (สถิติประจำเดือนพฤษภาคม 2563 ขององค์กรสหประชาชาติ) และนี่คือเหตุผลหลักที่เราเลือกที่จะนำงาน Free From Food Asia 2021 มาจัดงานเป็นครั้งแรกสำหรับภูมิภาคเอเชียในปี พ.ศ. 2564 โดยจัดพร้อมกันกับงาน VIV Asia งานแสดงเทคโนโลยีและเครื่องมือสำหรับอุตสาหกรรมปศุสัตว์ ตั้งแต่เมล็ดพันธุ์จนถึงอาหารเพื่อการบริโภค ซึ่งเป็นงานที่ใหญ่และสำคัญระดับเอเชีย กำหนดการจัดงานทั้งสองอยู่ระหว่างวันที่ 10-12 มีนาคม พ.ศ. 2564 ณ อิมแพค เมืองทองธานี ประเทศไทย”

แนวคิดในการจัดงาน Free From Food Asia

Free From Food Asia เป็นงานแสดงสินค้าและสัมมนาสำหรับอุตสาหกรรมอาหารทางเลือกเพื่อสุขภาพครั้งแรกในเอเชีย ที่มุ่งเน้นอาหารที่ปราศจากสารปรุงแต่ง (Free From) อาหารเกษตรอินทรีย์ (Organic) อาหารวีแกน (Vegan) อาหารฟังก์ชั่น (Functional Food) และส่วนผสมอาหารจากธรรมชาติ (Natural Ingredients) ซึ่งเป็นงานเฉพาะทางเพื่อกลุ่มเป้าหมายที่ตรงธุรกิจเพื่อเจาะตลาดกลุ่มผู้ซื้อจากทั้งร้านค้าปลีก ตัวแทนจำหน่าย ไปจนถึง ผู้ผลิตอาหาร อื่นๆ ทั้งในกลุ่มลูกค้าแถบตะวันออกกลางและอาเซียน

งาน Free From Food Asia จะเป็นเวทีเจรจาธุรกิจแห่งใหม่สำหรับคนในอุตสาหกรรมอาหารทางเลือกเพื่อสุขภาพที่สร้างมาเพื่อการจับคู่ผู้ผลิตกับกลุ่มผู้ซื้อทั่วโลกที่กำลังมองหาช่อง ทางการทำธุรกิจในอุตสาหกรรมนี้ งาน Free From Food Asia จะถูกจัดขึ้นที่ อิมแพ็ค เมืองทองธานี สถานที่การจัดงานที่ทันสมัยและได้มาตรฐานระดับสากล ภายในงานผู้เข้าชมงานจะได้พบกับการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายจากบรรดาผู้ประกอบการชั้นนำทั้งในยุโรป เอเชีย และไทย พร้อมด้วยงานประชุมวิชาการและงานสัมมนาโดยวิทยาการและผู้เชี่ยวชาญจากหน่วยงานต่างๆ อาทิ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป และ Food Innopolis พร้อมด้วยการจับคู่ธุรกิจเพื่อเป็นตัวเชื่อมระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายที่ตรงกลุ่มเป้าหมายเพื่อนำมาสู่ผลสำเร็จของการเจรจาธุรกิจต่อไป

คุณปนัดดา กล่าวว่า “งานนี้จะเป็นเวทีเจรจาธุรกิจที่สมบูรณ์แบบสำหรับภูมิภาคเอเชีย ด้วยความเชี่ยวชาญในการจัดงานของ วีเอ็นยู เอเชีย แปซิฟิค ซึ่งเป็นผู้นำในการจัดงานแสดงสินค้าสำหรับอุตสาหกรรมเกษตร-อาหาร และการผลิตโปรตีนจากสัตว์ เมื่อเร็วๆนี้ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และ สมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป ได้ตอบรับเข้าร่วมการเป็นพันธมิตรผู้สนับสนุนงานอย่างเป็นทางการ พร้อมที่จะเชื่อมโยงเครือข่ายธุรกิจสำหรับอุตสาหกรรมอาหารเพื่อสุขภาพไทยต่อสากลเพื่อเสริมความแข็งแกร่งและความสำเร็จให้กับงานในครั้งนี่”

Euromonitor กล่าวว่า "เรายินดีที่ได้เข้าร่วม Free From Food ในปี พ.ศ. 2564 ในฐานะสื่อพันธมิตรด้านเนื้อหาเพื่อให้บริการด้านข้อมูลและสร้างแรงบันดาลใจให้กับตลาดเอเชียด้วยรายงานการตลาดและข้อมูลเชิงลึกของเรา"

งานแสดงสินค้าและสัมมนาสำหรับอุตสาหกรรมอาหารทางเลือกเพื่อสุขภาพครั้งแรกในเอเชีย 'Free From Food Asia 2021’ กำหนดการจัดงานระหว่างวันที่ 10-12 มีนาคม พ.ศ. 2564 ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี ประเทศไทย | รายละเอียดเพิ่มเติม www.bangkok.freefromfoodexpo.com

เกี่ยวกับบริษัท วีเอ็นยูฯ

วีเอ็นยู เอเชีย แปซิฟิค หนึ่งในกลุ่มบริษัทเครือ วีเอ็นยูฯ ดำเนินกิจการด้านการจัดงานแสดงสินค้าในประเทศต่างๆทั่วโลก มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ เมืองอูเทร็คท์- ประเทศเนเธอร์แลนด์ นอกจากนั้นมีสาขาในเมืองเซี่ยงไฮ้-ประเทศจีน และ กรุงเทพ-ประเทศไทย เป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจการจัดงานแสดงสินค้าระดับนานาชาติของกลุ่มบริษัท Royal Dutch Jaarbeurs สำหรับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บริษัท Royal Dutch Jaarbeurs ได้ร่วมทุนกับ บริษัท TCC Assets ซึ่งเป็นกลุ่มบริษัทชั้นแนวหน้าที่มีการเติบโตอย่างก้าวกระโดดในภูมิภาค ทำให้บริษัท วีเอ็นยู เอเชีย แปซิฟิค ดำเนินกิจการครอบคลุมตลาดเอเชียแปซิฟิกได้อย่างสมบูรณ์ โดยมีความเชี่ยวชาญการจัดงานแสดงสินค้าสำหรับอุตสาหกรรมปศุสัตว์ เทคโนโลยีเพื่อการเกษตร สัตว์เลี้ยง อาหาร เทคโนโลยีห้องปฏิบัติการและชีววิทยา

Royal Dutch Jaarbeurs เป็นหนึ่งใน 20 ผู้จัดงานแสดงสินค้าระดับโลก ให้บริการด้านพื้นที่จัดแสดงสินค้าและให้บริการด้านการจัดงานแสดงสินค้าครอบวงจร บนพื้นที่มากถึง 100,000 ตารางเมตร ใจกลางเมืองอูเทร็คท์ ประเทศเนเธอร์แลนด์ ในส่วนของทางผู้ถือหุ้นไทย บริษัท TCC Assets มีชื่อเสียงอย่างยิ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ดำเนินกิจการด้านอสังหาริมทรัพย์และสินทรัพย์อื่นๆ ตลอดจนให้บริการธุรกิจครอบคลุมหลายอุตสาหกรรม ทั้งด้านธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจโรงแรม การให้บริการด้านวิศวกรรม และการให้บริการด้านอื่นๆ ภายใต้โครงสร้างธุรกิจนี้ทาง TCC Assets ดำเนินกิจการและบริหารศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ซึ่งเป็นพื้นที่จัดงานแสดงสินค้าขนาดใหญ่ใจกลางเมือง ครอบคลุมพื้นที่มากถึง 280,000 ตารางเมตร นับเป็นศูนย์จัดงานแสดงสินค้าและงานประชุมสำหรับอุตสาหกรรมไมซ์ที่สำคัญแห่งหนึ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดเยี่ยมชม www.vnuasiapacific.com

เกี่ยวกับ บริษัท Expo Business Communications BV (EBC)

บริษัท Expo Business Communications BV (EBC) เป็นบริษัทที่ทำธุรกิจด้านสื่อมวลชนรูปแบบ Business-to-Business โดยมีสำนักงานตั้งอยู่ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ด้านการพัฒนาธุรกิจและการจัดงานแสดงสินค้าเพื่อกลุ่มลูกค้าธุรกิจและเชื่อมโยงระหว่างธุรกิจสู่ผู้บริโภคสำหรับอุตสาหกรรมอาหารเพื่อ สุขภาพอย่างยาวนาน