ข่าวประชาสัมพันธ์Uncategorized

เปิดแนวคิด Baania สตาร์ทอัพ Big Data แห่งวงการอสังหาฯ ผู้ชนะ Fintech Innovation Award

          เราพูดถึง Startup กันมาไม่น้อย จนทำให้รู้ว่าบริการส่วนใหญ่เกิดขึ้นจากแนวคิดที่ต้องการแก้ไขปัญหาบางเรื่องบางอย่างที่พวกเขาได้พบเจอ เช่นเดียวกับ "Baania" สตาร์ทอัพสายเลือดใหม่ที่เพิ่งไปคว้ารางวัล Fintech Innovation Award บนเวที Final Pitching ในงาน Krungsri RISE 2X Demo Day บทสรุปของโครงการ Krungsri RISE โดยบริษัท กรุงศรี ฟินโนเวต จำกัด ในเครือกรุงศรี และบริษัท ไรส์ จำกัด ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีที่ 2
          Baania คืออีกสตาร์ทอัพที่ต้องการแก้ไขปัญหาให้คนไทย สิ่งที่พวกเขามองเห็นและลงมือทำ…คือการมาแก้ "Pain points" ในการซื้อบ้านของผู้บริโภคยุคใหม่ เนื่องจากผู้บริโภคในยุคนี้เปลี่ยนพฤติกรรมในการเลือกซื้ออสังหาริมทรัพย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการค้นหาข้อมูลเพื่อเปรียบเทียบราคาที่ดิน บ้าน หรือคอนโดมิเนียม
          จริงๆ แล้ว Baania คืออะไร จะช่วยให้ชีวิตคุณง่ายขึ้นในด้านไหน และทำไมคุณควรตรงมาหาพวกเขาถ้าอยากซื้อบ้านสักหลัง หรือคอนโดมิเนียมสักห้อง... อะไรที่ทำให้ Baania มีสถานะเป็นชื่อแรกที่คุณควรจะนึกถึง เมื่ออยากจะได้อสังหาริมทรัพย์ที่โดนใจสักแห่ง…?
          "บาเนีย" เป็นการสนธิคำระหว่างคำว่า Baan (บ้าน) + Mania (ความคลั่งไคล้)
          "ที่อยู่อาศัย" คือหนึ่งในปัจจัยพื้นฐานของชีวิต และอสังหาริมทรัพย์ก็เป็นธุรกิจที่สำคัญมากอย่างหนึ่งในเมืองไทย เกี่ยวพันกับคนจำนวนมากทั้งผู้พัฒนาพื้นที่และผู้บริโภค ซึ่งปัจจุบันตลาดอสังหาฯ ในประเทศนั้นมีมูลค่าสูงถึง 22,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
ปัจจุบันนี้ "ความเป็นดิจิทัล" ได้เข้ามาส่งผลต่อพฤติกรรมของผู้บริโภคมากขึ้น Baania พบว่าเกินกว่าร้อยละ 50 ของผู้ที่ต้องการซื้อบ้าน หาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ต และเชื่อว่าตัวเลขนี้จะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในอนาคตอันใกล้ ข้อมูลเรื่องที่อยู่อาศัยไม่ได้ลึกลับ หรือต้องลำบากไปดูถึงสถานที่จริงเหมือนในอดีตอีกต่อไป
          Baania: PropTech ที่แตกต่าง
          เว็บไซต์บางแห่ง นอกจากจะมีระบบการใช้งานยุ่งยากแล้ว ยังจำกัดการหาที่อยู่อาศัยเพียงแค่การหาบ้าน แต่ลืมไปว่าการซื้อบ้านคือการกำหนดวิถีการดำเนินชีวิต ผู้บริโภคยังต้องการทราบไปถึงภาพรวมของย่าน ต้องการตัวเลือก ข้อเปรียบเทียบ ข้อมูลในอดีตและแนวโน้มความเป็นไปในอนาคต Baania จึงเลือกเสนอข้อมูลสำคัญที่หายาก และพัฒนาข้อมูลโดยมีผู้บริโภคเป็นศูนย์กลาง เพราะเชื่อว่าผู้บริโภคไม่ได้ปฏิเสธข้อมูลที่มีอยู่มากมายถ้าหากมันมีประสิทธิภาพ ถูกต้อง และสร้างประโยชน์
          Baania ได้สร้างระบบนิเวศน์ที่รวบรวมทุกอย่างที่เกี่ยวกับอสังหาฯ และที่อยู่อาศัย เพื่อช่วยในการตัดสินใจของผู้บริโภค รวมทั้งตอบโจทย์ความต้องการของคนทุกกลุ่มในธุรกิจนี้ เครื่องมือชิ้นสำคัญคือ "Big Data" ที่คัดกรองมาเป็นบทวิเคราะห์ผ่านกระบวนการ Machine Learning รูปแบบหนึ่งของปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) ให้ทุกคนเข้าถึงได้ง่าย เห็นภาพชัดเจน และนำไปประยุกต์ใช้ได้ตามความต้องการ
          Big Data ช่วยหาบ้านได้?
          Baania คือ Marketplace และ Big Data Platform รายแรกของประเทศไทย ซึ่งนำข้อมูลเชิงลึก...ลึกถึงระดับบ้านรายแปลงมาวิเคราะห์ ซึ่ง Data ที่สำคัญอย่างหนึ่งคือ "ราคา" Baania ประมวลราคาบ้านระดับที่ใกล้เคียงในย่านเดียวกันมานำเสนอ เพื่อเป็นข้อเปรียบเทียบ พร้อมทั้งประเมินราคาของบ้านที่อยากซื้ออยากขาย ข้อมูลประวัติ รวมถึงข้อมูลของการขายย้อนหลัง แสดงทั้งราคากลางของพื้นที่นั้นๆ และราคาเฉลี่ยที่อ้างอิงได้ โดยรวบรวมข้อมูลย้อนกลับไป 5–10 ปีในบางพื้นที่ เพื่อนำมาวิเคราะห์ผ่านเครื่องมือ ก่อนจะนำเสนอออกมาในรูปแบบต่างๆ
          ยิ่งข้อมูลมากเท่าไหร่ การซื้อ-ขายบ้านก็จะยิ่งคล่องตัวขึ้น เพราะฉะนั้น Big Data จึงไม่เพียงแต่จะช่วยให้ผู้บริโภคได้รับประโยชน์เท่านั้น แต่ยังกระตุ้นธุรกิจอสังหาฯ โดยรวมได้อีกด้วย
          ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ Baania สามารถช่วยให้คุณสะดวกสบายขึ้นในการค้นหาบ้าน คอนโด ตลอดจนอสังหาริมทรัพย์ทุกรูปแบบ นี่คือสิ่งที่ยืนยันว่า ที่ Baania นั้น ง่าย ครบ จบเว็บเดียว...เฉพาะคุณจริงๆ