ข่าวประชาสัมพันธ์Uncategorized

Bangkok Symphony Orchestra จัดคอนเสิร์ตรายการ “Andrey Gugnin, Piano”

          มูลนิธิวงดุริยางค์ซิมโฟนีกรุงเทพฯ ร่วมกับกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม จัดรายการ"Andrey Gugnin, Piano" รายการเพลง Barcarolle Opus 10 No 3 (Rachmaninov) , เดี่ยวBayan(แอคคอเดียนรัสเซีย) กับออเคสตร้า , ศิลปินเดี่ยว : ยูริ แมคโดนิคYuri Medianik) Piano Concerto No 3 (Rachmaninov) , ศิลปินเดี่ยวเปียโนชาวรัสเซีย ; อังเดรา กุกนิน (Andrey Gugnin) Symphony No 3 (Tchaikovsky) ผู้อำนวยเพลงรับเชิญชาวรัสเซีย ; ยูริ แมคโดนิค (Yuri Medianik) นับเป็นรายการเพลงคลาสสิคที่น่าฟังมากๆทั้งรายการเพลงและศิลปินเดี่ยวเปียโน แฟนเพลงคลาสสิคจึงไม่ควรพลาด
          เพลง Barcarolle, Opus 10, No.3 เดิมนั้นรัคมานินอฟแต่งเพลงชุด(suite) ประกอบด้วยเพลงสั้นๆสำหรับเดี่ยวเปียโน รวม7 เพลง ชื่อว่า "Suite Morceux de salon " Opus 10 No 3 เพลงBarcarolle ที่จะได้ฟังครั้งนี้ เป็นหนึ่งในเพลงทั้ง7เพลงของชุดนี้ รัคมานินอฟเขียนเพลงนี้ในสไตล์เพลงแบบ Barcarolle ซึ่งเป็นประเภทเพลงพื้นบ้านที่นิยมร้องกันโดยชาวเมืองเวนิชที่มีอาชีพแจวเรือ การบรรเลงครั้งนี้ได้นำเพลงBarcarolle ดังกล่าวมาเรียบเรียงให้บรรเลงเดี่ยวด้วย Bayan (แอคคอเดียนของชาวรัสเซีย) กับวงออเคสตร้า เดี่ยว (แอคคอเดียน) และ เรียบเรียงดนตรีโดย ยูริ เมเดียนิค ผู้อำนวยเพลงรับเชิญงานเปียโนคอนแชร์โต้ หมายเลข 3 แม้ว่ารัคมานินอฟจะเกิดในครอบครัวที่มีฐานะดี แต่ชีวิตเขากลับมืดมน โศกเศร้ามาก ต้องเผชิญกับความทุกข์ทรมานจากอาการป่วยทางจิต เมื่อผลงานชิ้นแรกๆถูกวิพากษ์วิจารณ์โจมตีมากในรัสเซีย งานชิ้นนี้เราจะได้ฟัง แนวทำนองที่ใช้คอร์ดที่ก้องกังวาน ยิ่งใหญ่ ทำให้เกิดมิติดนตรีอันหยาดเยิ้มอย่างที่ไม่มีใครเคยแต่งได้มาก่อนในสมัยนั้น ดนตรีของเขาจึงกลายเป็นดนตรีที่เปี่ยมไปด้วยพลังที่น่าตื่นเต้น ขณะที่บางช่วงแฝงกลิ่นอายรัสเซียนิดๆ สลับกับแนวเดี่ยวเปียโนที่อ่อนหวาน แผ่วมาเบาๆ ในท่อนจบของเพลง เป็นดนตรีที่สร้างบรรยากาศที่คึกคัก มีชีวิตชีวา และ ค่อยๆเร่งเร้านำไปสู่ดนตรีที่มีพลังจนจบอย่างน่าตื่นเต้น เป็นที่ทราบกันดีว่า แนวเดี่ยวเปียโนทั้งหลายที่รัคมานินอฟประพันธ์ไว้นั้น ล้วนเต็มไปด้วยเทคนิคการเล่นที่ยากมากๆ อย่างที่ไม่มีใครเคยเขียนแบบนี้มาก่อน เป็นการท้าทายฝีมือผู้เล่นเดี่ยวที่ต้องมีทั้งทักษะ ความสามารถสูงเป็นพิเศษ
          รายการนี้ จึงเป็นโอกาสพิเศษ ที่ผู้ฟังจะเห็น และได้ฟังการเดี่ยวเปียโนโดยศิลปินที่มีชื่อเสียงในบทเพลงที่มีหลากหลายอารมณ์ทั้งความไพเราะ ความอ่อนหวาน และพลังอันน่าตื่นเต้น รวมทั้งเทคนิคการเล่นเปียโนที่ท้าทาย น่าฟังเป็นอย่างยิ่ง ซิมโฟนีหมายเลข 4 ในครึ่งหลังของรายการเป็นหนึ่งในงานซิมโฟนีที่ยิ่งใหญ่ทั้ง 6 บทของไชคอฟสกี คีตกวีที่ชาวรัสเซียภูมิใจมากที่สุดคนหนึ่ง งานของเขาเป็นสะพานเชื่อมระหว่างดนตรีตะวันตกกับดนตรีรัสเซีย งานชิ้นนี้แต่งในช่วงที่ชีวิตกำลังสิ้นหวังอย่างสุดขีดกับชะตาชีวิตที่เต็มไปด้วยความ
ขัดแย้ง ระหว่างความหรูหรา การอดมื้อกินมื้อ ข่าวอื้อฉาว และความต้องการเป็นที่ยอมรับในผลงาน ผนวกกับความล้มเหลวในชีวิตสมรสเพียงไม่กี่วันหลังแต่งงาน ท่ามกลางความขัดแย้งในตัวเองจากการเป็นพวกรักร่วมเพศจนเกือบจะฆ่าตัวตาย หลังจากที่ตั้งสติลุกขึ้นมาต่อสู้กับชีวิต เขาก็แต่งเพลงนี้ขึ้นเพื่ออุทิศเพลงให้ Madam Nadezhda von Meck สตรีผู้สูงศักดิ์ที่ชื่นชมผลงานของเขา พร้อมสนับสนุนด้านการเงินให้ตลอดเวลาเป็นเวลาหลายปี ทั้งสองติดต่อกันโดยไม่ต้องการเปิดเผยตัวตน เพียงติดต่อกันทางจดหมาย ส่วนเขาเองก็แอบหลงรักเธออย่างเงียบๆด้วยความอารมณ์โรแมนติก จินตนาการต่างๆและความเก็บกด ไชคอฟสกี เรียกดนตรีทำนองหลักของงานซิมโฟนีบทนี้ว่า "ทำนองชะตากรรม" สะท้อนตัวเองที่ปล่อยให้โชคชะตามาทำลายความสุข มีอำนาจเหนือจิตใจ ดนตรีที่เขียนออกมา จึงแสดงอารมณ์อันดื่มด่ำและพลัง สะท้อนความทุกข์ระทมซึมเศร้าและอ้างว้างอย่างรุนแรงของผู้ประพันธ์ จนอยากจะลาโลกไป สลับไปมากับกับจินตนาการถึงอดีตอันแสนหวาน รื่นเริง เปี่ยมไปด้วยความสุข นับเป็นงานซิมโฟนีที่ไพเราะลึกซึ้ง ตรึงอารมณ์ผู้ฟังมาก
          อังเดร กุกนิน (Andrey Gugnin) ศิลปินเดี่ยวเปียโนวัยรุ่นชาวรัสเซีย แม้ว่าจะมีอายุเพียง 29 ปีเศษ แต่กุกนินก็ประสบความสำเร็จ มีชื่อเสียงมากในวงการนานาชาติในฐานะ Rising Star ที่ถูกจับตามองเป็นพิเศษโดยเฉพาะความสำเร็จครั้งสำคัญล่าสุดคือ ผู้ชนะเลิศการแข่งขันเปียโนรายการ Sydney International Piano Competition ออสเตรเลีย (2016) กุกนินนั้นเคยเป็นศิลปินเดี่ยวเปียโนกับวงRBSO เมื่อ20กว่าปีก่อน ขณะที่เขายังเป็นเยาวชน แฟนเพลงชาวไทยอาจจำได้ กุกนินเริ่มเรียนเปียโนเมื่ออายุ 7 ขวบ ที่ The Child Music School of The Academy of Music ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Moscow Conservatory of Music จากนั้นก็เริ่มชนะการแข่งขันเปียโนทางโทรทัศน์รายการ Young Moscow Musician 1997 และการแข่งขันระดับชาติทุกปี ประกอบด้วยรายการ The Moscow International Festival of Young Piano Players (1998), ชนะเลิศการแข่งขัน "The New Names" ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกสำหรับนักดนตรีรุ่นเยาวชนชาวรัสเซียในปี 1998 รางวัล Grand Prix การแข่งขันรายการ First International Competition สำหรับนักเปียโนที่ Saratov (2000), รางวัลที่ 2รายการ International Piano Competition Republic of San Marino (Piano duo section, 2008), รางวัลชนะเลิศรายการ International Piano Competition (Citta di Cantu) อิตาลี (2009), รางวัลที่ 2 และรางวัลพิเศษ 2 รางวัลจาก The 4th International Svetislav Stancic Piano Competition ที่ Zagreb โครเอเทีย (2011), รางวัลที่ 2 การแข่งขันรายการ Beethoven International Piano Competition กรุงเวียนนา (2013) 
          กุกนินเคยได้รับการเสนอชื่อเพื่อเข้าชิงรางวัล German Piano Award 2012 ผลงานบันทึกเสียงปี 2007 ได้ออกอัลบั้มชื่อ Shostakovich Concerto สังกัดค่ายเพลง Delos โดยมี Constantine Orbelian เป็นวาทยากร ร่วมกับวง Moscow Chamber Orchestra ในฐานะศิลปินเดี่ยว ได้แสดงในงานเทศกาลดนตรีทั่วโลก อาทิ Ohrid Summer Festival (Macedonia), Zagreb Summer Evenings, Zagreb Music Bienalle (Croatia), Art November, Musical Olympus (Russia), Societa Dei Concerti Di Brescia Dal 1868 (Italy), Aberdeen Youth Festival (Scotland), Bermuda Festival for Performing Arts (Bermuda) และอื่นๆ
          การแสดงของเขาได้ออกอากาศทั้งทางสถานีวิทยุและโทรทัศน์ในประเทศรัสเซีย, The Netherlands,Switzerland, Croatia, Germany และ Austria กุกนินได้แสดงเดี่ยวในโรงคอนเสิร์ตที่มีชื่อเสียงมากมาย อาทิ The Great Hall of Moscow Conservatory ,Tchaikovsky Hall (Moscow, Russia), Brahms Hall และ Golden Hall (Musikverein - Vienna, Austria), Auditorium du Louvre (Paris, France), Alte Oper (Frankfurt, Germany), Thailand Cultural Centre (Bangkok, Thailand), Teatro Verdi (Trieste, Italy), Zagreb National Theatre, Lisinski Hall (Zagreb, Croatia) ได้แสดงเดี่ยวกับวงออเคสตร้าที่มีชื่ออาทิ Svetlanov State Orchestra, The Moscow State Symphonic Orchestra, Macedonian Philharmonic, Moscow Chamber Orchestra, Camerata Salzburg, The Dutch National Orchestra, Bangkok Symphony Orchestra, The Croatian Radio ,Bangkok Symphony Orchestra Television Symphony Orchestra, Vojvodina Symphony Orchestra และอื่นๆ
          ยูริค แมโดนิค (Yuri Medianik) เป็นผู้อำนวยเพลงชาวรัสเซียรุ่นใหม่ที่ประสบความสำเร็จมากในระดับนานาชาติ และด้วยพรสวรรค์ที่หลากหลาย ในฐานะศิลปินเดี่ยวไวโอลินและนักเดี่ยวแอคคอเดี่ยนระดับอาชีพที่ชนะการแข่งขันทั้งสองเครื่องมือหลายรายการ นอกจากงานแนวคลาสิคแล้ว ยังมีผลงานที่สร้างสรรค์ประเภท Crossover มีผลงานคอนเสิร์ตที่ประสบความสำเร็จ และบันทึกเป็นซีดีหลายชุด
          กำหนดแสดง วันอาทิตย์ที่ 21 พฤษภาคมนี้ เวลา 20.00 น. ณ Thailand Cultural Centre, Main Hall
          บัตรราคา : 400, 800, 1200, 1600 และ 2000 บาท ส่วนลด 50% สำหรับนักเรียน นักศึกษา
          จำหน่ายที่ ThaiTicketmajor โทร. 02 262 3456 รายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อที่ มูลนิธิวงดุริยางค์ซิมโฟนี
          กรุงเทพฯ โทร.02 255 6617- 8; แฟ็กซ์ 02 255 6619; E-mail: bsof@bangkoksymphony.org /
          www.bangkoksymphony.org