ข่าวประชาสัมพันธ์Uncategorized

“โหมโรง เดอะมิวสิคัล” สร้างปรากฏการณ์ใหม่ ชวนคนตาบอดร่วมสัมผัสละครเวที

          นอกจากจะปลุกหัวใจให้คนไทยหันกลับมาสนใจดนตรีไทยแล้ว ละครเวที “โหมโรง เดอะมิวสิคัล” ยังสร้างปรากฏการณ์ใหม่ด้วยการจัดกิจกรรมพิเศษร่วมกับสถาบันคนตาบอดแห่งชาติเพื่อการวิจัยและพัฒนาฯ ชวนผู้พิการทางสายตาเข้าชมละครเวทีร่วมกับผู้ชมทั่วไป ซึ่งถือเป็นละครมิวสิคัลเรื่องแรกในประเทศไทยที่เปิดให้ผู้ชมที่เป็นผู้พิการทางสายตาเข้าชม โดยจัดขึ้นในรอบบ่าย เมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 พ.ค.58ที่ผ่านมา ณ โรงละครเคแบงก์สยามพิฆเนศ ชั้น 7 สยามสแควร์วัน แต่ก่อนที่ผู้พิการทางสายตาทั้ง 24 ท่าน จะได้เข้าไปสัมผัสละครเวทีโหมโรงนั้น ครูเอ้ อัษฎาวุธ สาคริก ทายาทหลวงประดิษฐไพเราะ ได้เล่าเรื่องย่อของโหมโรงให้ฟังคร่าวๆ พร้อมแนะนำให้ทุกคนรู้จักกับพระเอกของเรื่องอย่าง ระนาดเอก จากนั้นให้ทุกคนได้สัมผัสกับรางระนาด เพื่อจินตนาการว่าเครื่องดนตรีชิ้นนี้มีรูปร่างหน้าตาอย่างไร
          เมื่อเริ่มการแสดง ทางทีมงานได้จัดเตรียมอุปกรณ์พิเศษ เพื่อให้ผู้ชมพิการทางสายตาได้รับอรรถรสจากการละครอย่างครบถ้วนคือ หูฟัง เพื่อรับฟังเสียงบรรยายสด โดย ธิปไตย ภิรมย์ภักดิ์ , มนตรี วงษ์บุตร โดยจะเล่าเล่าถึงสีหน้ากริยาของตัวละคร, การจัดวางฉาก, แสง และภาพกราฟฟิก เพื่อให้ทั้งหมดได้นึกภาพตามไปกับเรื่องราวของละครเวที ซึ่งแม้ผู้พิการทางสายตาจะไม่สามารถมองเห็นภาพบนเวทีได้ แต่เสียงที่บรรยายในหูฟังนั้น ทำให้ทุกคนหัวเราะสนุกสนาน สลับไปกับอารมณ์ซาบซึ้งตามอารมณ์ของตัวละครและฉากนั้นๆ หลังจบการแสดงทุกคนต่างชื่นชอบและชื่นชมด้วยความรู้สึกอิ่มเอม อิ่มใจและอิ่มสุข สร้างความปลาบปลื้มให้กับทีมงานและนักแสดงทุกคนสุดๆ ที่ได้มีโอกาสทำให้ผู้พิการทางสายตาได้ชมละครเวทีได้เหมือนกับคนปกติทั่วไป
          ส่วนใครที่ยังไม่ได้ชมละครเวที “โหมโรง เดอะมิวสิคัล” รีบจองบัตรด่วน เพราะจะเปิดทำการแสดงจนถึงวันที่ 17พฤษภาคม 2558 นี้เท่านั้น !!!