ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงาน

Risen Energy รายงานผลประกอบการไตรมาส 3 กำไรสุทธิพุ่ง 237.34%

          เมื่อวันที่ 21 ตุลาคมที่ผ่านมา บริษัท Risen Energy ได้รายงานผลประกอบการทางการเงินประจำไตรมาส 3 ปี 2562 โดยมีรายได้จากการดำเนินงาน 3.718 พันล้านหยวน (ราว 526 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) เพิ่มขึ้น 77.49% จากปีก่อนหน้า ขณะที่กำไรสุทธิส่วนของผู้ถือหุ้นพุ่งขึ้น 237.34% เมื่อเทียบรายปี สู่ระดับ 299 ล้านหยวน (ราว 42.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) และกำไรสุทธิส่วนของผู้ถือหุ้นหลังหักผลกำไรและขาดทุนพิเศษ (Non-recurring Gains and Losses) อยู่ที่ 261 ล้านหยวน (ราว 36.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) ทะยานขึ้น 134.46% เมื่อเทียบรายปี

          ผลประกอบการในช่วง 3 ไตรมาสแรกก็ค่อนข้างดีเช่นเดียวกัน โดยรายได้จากการดำเนินงานช่วง 3 ไตรมาสแรกเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 9.77 พันล้านหยวน (ราว 1.38 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) เพิ่มขึ้น 42.87% เมื่อเทียบรายปี ขณะที่กำไรสุทธิส่วนของผู้ถือหุ้นอยู่ที่ระดับ 783 ล้านหยวน (ราว 111 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) พุ่งขึ้น 271.13% นอกจากนี้ ยอดผลิตเซลล์แสงอาทิตย์และส่วนประกอบ รายได้จากการขายผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง และกำไรจากการขายผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง ล้วนเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน

          ในฐานะผู้ผลิตเซลล์แสงอาทิตย์ระดับท็อป 10 ของจีน Risen Energy อุทิศตนให้กับการวิจัย พัฒนา และผลิตโมดูลและเซลล์แสงอาทิตย์ซิลิคอนชนิดผลึก รวมถึงการก่อสร้างและดำเนินงานโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์มานานหลายปี โดยสั่งสมความรู้ทางเทคนิคและพัฒนาเทคโนโลยีสำคัญมากมาย บริษัทครอบครองอุปกรณ์ กระบวนการ และวัสดุที่เกี่ยวข้องกับเซลล์แบบ Heterojunction (HJT) โดยเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีการผลิตเซลล์ HJT และประสบความสำเร็จในการพัฒนาส่วนประกอบเซลล์ HJT ประสิทธิภาพสูง

          เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม Risen Energy ได้ทำพิธีวางศิลาฤกษ์โรงงานผลิตโมดูลและเซลล์ HJT ประสิทธิภาพสูงขนาด 2.5 GW ในอำเภอหนิงไห่ เมืองหนิงโป มณฑลเจ้อเจียง โดยคาดว่าการก่อสร้างจะแล้วเสร็จในปี 2564 และจะช่วยเพิ่มรายได้จากการขาย 5 พันล้านหยวน (ราว 700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) เมื่อผลิตไฟฟ้าเต็มศักยภาพ ทั้งนี้ เซลล์ HJT ของบริษัทมีประสิทธิภาพการแปลงพลังงานเกิน 23% โดยมีการใช้เซลล์แบบแบ่งครึ่ง กระจกสองหน้า และมีระดับการสะท้อนกลับสูง นอกจากนี้ เทคโนโลยีเซลล์ HJT สองหน้าประสิทธิภาพสูงสามารถผลิตไฟฟ้าได้จากเซลล์ทั้งสองด้าน ซึ่งช่วยเพิ่มรายได้จากการผลิตไฟฟ้าราว 10-30%

          นอกจากเซลล์ HJT แล้ว ทีมวิจัยและพัฒนาของ Risen Energy ยังประสบความสำเร็จในการพัฒนาเทคโนโลยีเซลล์แบบแบ่งครึ่งเจเนอเรชั่นที่สอง ซึ่งสามารถใช้ประโยชน์จากแสงอย่างเต็มประสิทธิภาพและสูญเสียพลังงานต่ำ ด้วยการผนวกเทคโนโลยี battery passivation สุดล้ำและบรรจุภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพสูง จากการทดสอบโดย TUV SUD องค์กรตรวจสอบและรับรองอิสระ พบว่าโมดูล Jager HP ขนาด 72 เซลล์ของ Risen Energy มีประสิทธิภาพการแปลงพลังงานแสงอาทิตย์เป็นไฟฟ้าสูงถึง 21% ซึ่งอยู่ในกลุ่มสูงสุดในอุตสาหกรรม ขณะที่เซลล์แบบโมโนคริสตัล MBB มีประสิทธิภาพการแปลงพลังงานสูงสุดทะลุ 23% โดยมีประสิทธิภาพเฉลี่ย 22.73% และบริษัทตั้งเป้าผลิตเซลล์ MBB ปริมาณมากภายในปีนี้

          ขณะเดียวกัน การขยายตลาดนอกประเทศจีนอย่างรวดเร็วยังเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยหนุนผลกำไรของ Risen Energy ให้เติบโต ปัจจุบัน บริษัทได้ขยายธุรกิจไปยังยุโรป สหรัฐอเมริกา เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โอเชียเนีย และเอเชีย นอกจากนี้ บริษัทยังมีผลการดำเนินงานที่โดดเด่นในประเทศและดินแดนตามโครงการ Belt and Road Initiative ของรัฐบาลจีน โดยเฉพาะคาซัคสถานและยูเครน 

          Risen Energy ส่งมอบเซลล์แสงอาทิตย์ไปยังตลาดยุโรปมากเป็นอันดับ 2 ในช่วงครึ่งแรกของปี 2562 โดยครองส่วนแบ่งมากกว่า 10% ของยอดส่งมอบเซลล์แสงอาทิตย์จากจีนไปยังยุโรปทั้งหมด นอกเหนือจากยูเครนแล้ว บริษัทยังครองอันดับ 1 ด้านการส่งมอบเซลล์แสงอาทิตย์ไปยังสาธารณรัฐโดมินิกัน โดยครองส่วนแบ่งกว่า 50% ส่งผลให้บริษัทเป็นผู้นำในการส่งออกเซลล์แสงอาทิตย์ไปยังโดมินิกัน