ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงาน

“ QTC ” ยกระดับหม้อแปลงไฟฟ้า สู่นวัตกรรม ยุค 4.0 ภายใต้ “ QTC Smart Transformer ”

          บริษัท คิวทีซี เอนเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ QTC ผู้ผลิตหม้อแปลงไฟฟ้ารายใหญ่ และชั้นนำในประเทศ เดินหน้าพัฒนาผลิตภัณฑ์สู่ยุค 4.0 พัฒนาหม้อแปลงไฟฟ้าธรรมดา ให้สามารถนำดิจิทัลเทคโนโลยี ที่เรียกว่า Smart Transformer หรือ ระบบอัจฉริยะที่ติดตามการทำงานของหม้อแปลง ด้วยระบบ sensor มาเสริมประสิทธิภาพให้กับตัวสินค้าและบริการ
          ทั้งนี้ ในปัจจุบันไม่ว่าจะหันไปทางไหนก็ตามคงหนีไม่พ้น เรื่องของนวัตกรรม 4.0 และด้วยการก้าวเข้าสู่เศรษฐกิจยุคดิจิทัล ทำให้การใช้เทคโนโลยีดิจิทัล ดูจะเป็นเรื่องธรรมดาที่เข้ามาสร้างความแตกต่างที่ไม่ธรรมดาให้กับธุรกิจได้ เพราะนอกจากจะช่วยให้ธุรกิจขับเคลื่อนได้เร็วขึ้นแล้ว ยังทำให้เพิ่มประสิทธิภาพให้กับสินค้าและบริการอีกด้วย
          " QTC ภายใต้แนวคิดการก้าวเข้าสู่ธุรกิจพลังงานเต็มรูปแบบ ด้วยความใส่ใจในรายละเอียด ทำให้เรามองว่าหม้อแปลงไฟฟ้า แม้จะเป็นสินค้าที่ไม่ได้สัมผัสกับ end user โดยตรง แต่ก็สามารถใช้ดิจิทัลเทคโนโลยี ในการเสริมประสิทธิภาพให้กับสินค้าโดยเฉพาะด้านการดูแลรักษา ซึ่งจะเป็นประโยชน์กับลูกค้าของบริษัทฯ ที่จะสามารถประหยัดต้นทุนในการบำรุงรักษา และยืดอายุการใช้งานหม้อแปลงไฟฟ้า เพื่อเป้าหมายสูงสุดคือการสร้างความคุ้มค่าในการใช้งานสินค้าทุกชิ้นของ QTC ภายในระบบ Smart Transformer "
          "Smart Transformer" คือระบบอัจฉริยะที่ติดตามการทำงานของหม้อแปลงด้วยระบบ sensor ที่ติดตามตัวแปรสำคัญ เช่น กระแสไฟฟ้าในขดลวด, วัดอุณหภูมิขดลวด, ความร้อน, อุณหภูมิน้ำมัน โดยเฉพาะการเกิด Unbalance ที่อาจจะส่งผลเสียต่อหม้อแปลง โดยส่งต่อข้อมูลตัวแปรผ่านระบบ 3G และ 4G ทำให้ผู้ดูแลรักษาสามารถดูข้อมูลได้ตลอด 24 ชั่วโมง 
          ซึ่งจุดเด่นของตัว Smart Transformer คือสามารถระบุตำแหน่งของหม้อแปลงด้วย GPS , สามารถดูสถานะของหม้อแปลงได้แบบ Real Time , สามารถแจ้งเตือนได้เมื่อเกิดเหตุการณ์ผิดปกติ และมีการ Back Up ข้อมูลย้อนหลัง รายงานสรุปภาพรวมการทำงานแบบรายวัน/สัปดาห์/เดือน ซึ่งเหมาะกับอุตสาหกรรมการผลิต ที่ต้องดำเนินเครื่องจักรตลอด 24 ชั่วโมง เนื่องจากสามารถตรวจเช็คข้อมูลได้ตลอดเวลา โดยไม่ทำให้การทำงานต้องสะดุด 
          " วันนี้ QTC สามารถยกระดับหม้อแปลงไฟฟ้าจากเดิม สู่หม้อแปลงไฟฟ้าอัจฉริยะยุค 4.0 เพราะเรากล้าที่จะแตกต่าง บนคอนเซ็ปต์ ที่ว่า " QTC เป็นมากกว่าหม้อแปลงไฟฟ้า "