ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงาน

SGP ไตรมาส 2 กำไรทะลัก 766 ลบ. เพิ่มขึ้น 1,259% อานิสงส์ราคาก๊าซ LPG พุ่ง ลุ้นทั้งปียอดขายพุ่งแตะ 3.5 ล้านตัน

          SGP โชว์งบไตรมาส 2/61 กำไรทะลักล้น 766 ล้านบาท เพิ่มขึ้นกว่า 1,259% เทียบช่วงเดียวกันของปีก่อนขาดทุน 66 ล้านบาท รับนิสงส์ราคาก๊าซ LPG ในตลาดโลกพุ่งแตะ 560 ดอลลาร์/ตัน ด้านผู้บริหาร "ศุภชัย วีรบวรพงศ์"มั่นใจยอดขายปีนี้พุ่งแตะ 3.5 ล้านตัน
          นายศุภชัย วีรบวรพงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สยามแก๊ส แอนด์ ปิโตรเคมีคัลส์ จำกัด (มหาชน) หรือ SGP เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานของบริษัทและบริษัทย่อยในไตรมาส 2/61 มีรายได้รวม 16,186 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 2,659 ล้านบาท หรือ 20% เทียบช่วงเดียวกันของปีก่อนมีรายได้รวม 13,527 ล้านบาท โดยได้รับปัจจัยหนุนจากรายได้ที่เพิ่มขึ้นจากธุรกิจจำหน่ายก๊าซ LPG ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ จากปริมาณการขายที่เพิ่มขึ้น และราคาก๊าซ LPG ในตลาดโลก (CP Saudi Aramco) ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่าในงวดเดียวกันของปีก่อน
          โดยราคาก๊าซ LPG ในตลาดโลก ในช่วงไตรมาส 2/61 มีราคาเฉลี่ยประมาณ 512 ดอลลาร์/ตัน เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่ 412 ดอลลาร์/ตัน
          นอกเหนือจากธุรกิจก๊าซ LPG ที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง ในส่วนของธุรกิจโรงไฟฟ้าของ SGP ซึ่งปัจจุบันมีโรงไฟฟ้า 2 โรงในเมียนมา กำลังการผลิต 230 เมกะวัตต์ และ 10 เมกะวัตต์ ซึ่งในช่วงไตรมาส 2/61 โรงไฟฟ้าพลังงานดีเซล ขนาดกำลังการผลิต 10 MW เริ่มจ่ายไฟเข้าระบบในเชิงพาณิชย์ ทำให้เริ่มมีการรับรู้รายได้จากการขายไฟ
          กรรมการผู้จัดการ บริษัท สยามแก๊ส แอนด์ ปิโตรเคมีคัลส์ จำกัด (มหาชน) กล่าวอีกว่า แนวโน้มผลการดำเนินงานในช่วงที่เหลือของปีนี้ คาดว่าจะเติบโตอย่างต่อเนื่องและแข็งแกร่ง โดยได้รับปัจจัยบวกจากราคาก๊าซ LPG ที่ยังคงทรงตัวอยู่ในระดับสูง สอดคล้องกับราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก รวมไปถึงการขยายตลาดส่งออกใหม่ๆในต่างประเทศ โดยเฉพาะในส่วนของประเทศจีน มาเลเซีย ประเทศใหม่ๆในแถบเอเชียตะวันออกที่มีความต้องการใช้ก๊าซ LPG เพิ่มขึ้น ซึ่งทำให้มั่นใจว่ายอดขายในปีนี้จะแตะที่ระดับ 3.5 ล้านตัน เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาอยู่ที่ 3.2 ล้านตัน