ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงาน

VTE ปลื้ม Minbu เปิดตัวอย่างเป็นทางการ รัฐบาลพม่า และนักลงทุนจากต่างประเทศเข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง

          คณะผู้บริหารและทีมงาน บริษัท วินเทจ วิศวกรรม จำกัด (มหาชน) (VTE) พร้อมด้วย บริษัท อีสต์โคสท์เฟอร์นิเทค จำกัด (มหาชน) (ECF) และ บริษัท พลังงานเพื่อโลกสีเขียว (ประเทศไทย) จำกัด (GEPT) เข้าร่วมพิธีเปิด(Commencement Day)โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์มินบู ขนาด 220 MWDC ในประเทศสาธารณรัฐสหภาพเมียนมาร์ เมื่อวันอาทิตย์ ที่ 4 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา โดยมี H.E. U Win Khaing รัฐมนตรีว่าการกระทรวงไฟฟ้าและพลังงานของประเทศสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ (Union Minister, Ministry of Electricity & Energy) และ H.E. Dr Aung Moe Nyo หัวหน้าคณะรัฐมนตรีแห่งรัฐเมกเวย์ (Chief Minister, Magway Regional Government) ร่วมกับ GEP (Myanmar) Co.,Ltd. เป็นประธานเปิดงาน เผยมั่นใจว่า โครงการโรงไฟฟ้ามินบูจะกลายเป็นโครงการต้นแบบที่ดี และเป็นความภาคภูมิใจของประเทศสาธารณรัฐสหภาพเมียนมาร์ นอกจากนี้ยังได้รับเกียรติจาก รองรัฐมนตรีกระทรวงไฟฟ้าและพลังงาน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติสิ่งแวดล้อม ตัวแทนสถาบันทางการเงิน นักลงทุน และแขกผู้มีเกียรติจากประเทศจีน ญี่ปุ่น ไทย ฟิลิปปินส์ และเมียนมาร์ ร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีอีกด้วย
          ซึ่งการจัดงานในครั้งนี้ถือเป็นนิมิตหมายที่ดีในการเริ่มต้นโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์อีกด้วย โดยโครงการได้รับการออกแบบและดำเนินการก่อสร้างอย่างมีประสิทธิภาพและได้มาตรฐานระดับสากล อีกทั้งยังเป็นโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่จะมีขนาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีกำลังการผลิตติดตั้ง 220 เมกกะวัตต์ พื้นที่รวมของโครงการมีขนาด 836 เอเคอร์ หรือเท่ากับ 2,115 ไร่ ซึ่งได้รับสิทธิเช่าพื้นที่จากรัฐบาลและบริษัทในประเทศสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ และเมื่อมีการดำเนินการจ่ายไฟแล้วจะขายให้กับหน่วยงานจัดหาพลังงานภายใต้กระทรวงไฟฟ้าและพลังงาน (Electric Power Generation Enterprise "EPGE") ของรัฐบาลสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ มีกำลังการผลิตที่สามารถตอบสนองความต้องการใช้ไฟฟ้าได้ถึง 350,000,000 kWh/ปี เทียบเท่าการใช้ไฟฟ้า 2 แสนครัวเรือน ความสำเร็จของโครงการจะทำให้เกิดความเจริญก้าวหน้า ซึ่งโครงการจะกลายเป็นแบบอย่างและความภาคภูมิใจของประเทศสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์อีกด้วย
          นายออง ทีฮา ประธานกรรมการ บริษัท พลังงานเพื่อโลกสีเขียว (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า บริษัทให้คำมั่นสัญญาว่าจะดำเนินการพัฒนาโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์มินบูให้ประสบความสำเร็จ และมุ่งมั่นที่จะเสริมสร้างมาตรฐานชีวิตที่ดีให้กับชาวพม่า โดยจะส่งมอบโรงไฟฟ้าที่ได้มาตรฐานสูงสุดระดับโลก อุปกรณ์ที่ใช้ในโครงการได้รับการคัดสรรและออกแบบอย่างดีที่สุดและใช้เทคโนโลยีขั้นสูงสุดเท่านั้น และวันนี้นับเป็นวันเปิดตัวอย่างเป็นทางการสำหรับ Phase 1 ของโครงการที่สร้างขึ้นบนเนื้อที่ 160 เอเคอร์ มีกำลังการผลิตติดตั้งรวม 50 MWDC หรือ 40 MWAC สำหรับ Phase 1 นี้เราจะติดตั้งแผงเซลล์แสงอาทิตย์จำนวน 160,000 แผง ซึ่งแผงทั้งหมดได้ถูกจัดส่งและเก็บไว้ในโครงการแล้ว นอกจากนี้ Phase 1 ยังถือเป็นส่วนที่มีความสำคัญอย่างมากของโครงการ โดยจะมีการก่อสร้างสถานีจ่ายไฟย่อยขนาด 220 MVA เพื่อใช้ส่งไฟฟ้าเข้ากริดไฟฟ้าของประเทศฯ (National grid) โดยทางโครงการได้วางแผนล่วงหน้าและดำเนินการก่อสร้างสายส่งเข้า/ ออก ขนาด 230kV (Transmission Line) เสร็จสิ้นพร้อมทั้งได้เชื่อมต่อกับกริดไฟฟ้าของประเทศฯ และส่งมอบให้ EPGE เป็นที่เรียบร้อยแล้วอีกด้วย
          ทั้งนี้บริษัทได้รับสัมปทานเพื่อพัฒนาและดำเนินงานแบบ BOT (Built-Operate-Transfer) มีระยะเวลาสัญญา 30 ปี ด้วยอัตราค่าไฟฟ้าที่ได้รับสนับสนุนจากภาครัฐ 0.1275 USD ต่อ kWh ซึ่งแบ่งการดำเนินการก่อสร้างออกเป็นทั้งหมด 4 ระยะ โดย 3 ระยะ แรกจะมีขนาดอยู่ที่ประมาณ 50 MW และ 70 MW สำหรับระยะสุดท้าย