ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงาน

Yingli เซ็นสัญญาจัดหาเซลล์แสงอาทิตย์ 260 MW ให้รัฐวิสาหกิจจีน พร้อมเดินหน้าปรับโครงสร้างหนี้

หลังจากที่ได้รับคำสั่งซื้อจากต่างประเทศกว่า 100 MW เมื่อเดือนที่แล้ว ล่าสุดบริษัท Yingli Green Energy Holding Company Limited ("Yingli") (OTC Pink: YGEHY) ได้เซ็นสัญญากับรัฐวิสาหกิจจีน เพื่อจัดหาเซลล์แสงอาทิตย์ประสิทธิภาพสูงจำนวน 260 MW ให้กับโครงการ Zhangbei Internet Plus Smart Energy Demonstration Project ซึ่งตั้งอยู่ในเขตสาธิตพลังงานหมุนเวียนแห่งชาติ เมืองจางเจี๋ยโกว มณฑลเหอเป่ย ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อมั่นของลูกค้าที่มีต่อ Yingli หลังจากที่บริษัทได้เริ่มดำเนินการปรับโครงสร้างหนี้

นับตั้งแต่เข้าสู่ระยะดำเนินการในปี 2562 การปรับโครงสร้างหนี้ของ Yingli มีความคืบหน้าอย่างมาก ซึ่งบรรดาผู้มีส่วนได้ส่วนเสียของบริษัทไม่ว่าจะเป็นเจ้าหนี้ รัฐบาล และศาล ต่างพึงพอใจกับแผนการปรับโครงสร้างหนี้ของบริษัท ขณะเดียวกัน บริษัทยังได้เปิดเผยรายละเอียดของแผนการทำงานหลายอย่าง ทั้งนี้ ทุกฝ่ายต่างทำงานกันอย่างหนักเพื่อเดินหน้ากระบวนการทางกฎหมาย ซึ่งบริษัทจะร่วมมือกับศาลและคณะผู้บริหารเพื่อสร้างความมั่นใจว่าการดำเนินงานของบริษัทจะเป็นไปอย่างราบรื่นและชอบด้วยกฎหมาย โดยหลักการของการปรับโครงสร้างหนี้คือการปกป้องผลประโยชน์สูงสุดให้กับเจ้าหนี้ พร้อมสนับสนุนการพัฒนาอย่างยั่งยืนตามกลไกตลาดและกฎหมาย ทั้งนี้ สาระสำคัญของแผนการปรับโครงสร้างหนี้ของบริษัท ได้แก่ การแปลงสภาพหนี้ส่วนใหญ่ของบริษัทในเครือ PRC ไปเป็นผลประโยชน์ส่วนของผู้ถือหุ้นที่มีอำนาจควบคุมของบริษัทในเครือ พร้อมชำระหนี้สินบางส่วนอย่างเป็นระบบ และอัดฉีนเงินทุนโดยแพลตฟอร์มของรัฐบาลท้องถิ่น ผ่านการจัดการสิทธิ์การใช้ที่ดินของบริษัทเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของเจ้าหนี้ นอกจากนี้ บริษัทและกลุ่มผู้รับผิดชอบด้านการปรับโครงสร้างยังได้ติดต่อกับนักลงทุนในอุตสาหกรรมหลายราย ซึ่งแสดงความสนใจที่จะเข้าร่วมในการปรับโครงสร้างหนี้ของ Yingli และได้ดำเนินงานเบื้องต้นเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อย เช่น การสอบทานธุรกิจ

การปรับโครงสร้างใหม่จะทำให้ Yingli กลับมาพัฒนาได้อย่างมั่นคงอีกครั้ง เนื่องจากคาดว่าอัตราส่วนหนี้จะลดลงถึงระดับที่อุตสาหกรรมกำหนด และกระแสเงินสดจะได้รับการปรับปรุงดีขึ้นเช่นกัน นอกจากนี้ Yingli โฉมใหม่จะยกระดับการวิจัยและพัฒนา รวมทั้งการผลิต พร้อมยึดมั่นในการพัฒนาโดยเน้นคุณภาพ ด้วยการพัฒนาความร่วมมือกับพันธมิตรทั้งหมดอย่างครอบคลุม รวมถึงส่งเสริมการยกระดับเทคโนโลยี และปรับปรุงความสามารถในการแข่งขันของผลิตภัณฑ์ นอกจากนี้ ทางบริษัทจะเดินหน้าพลิกโฉมโมเดลธุรกิจ ปรับปรุงความสามารถในการทำกำไร และเพิ่มการพัฒนาตลาดให้ดียิ่งขึ้นไป