ข่าวประชาสัมพันธ์Uncategorized

‘สาธิตกรุงเทพธนบุรี’ ปลูกฝังความเป็นไทย ประดิษฐ์ ‘กระทงรักษ์โลก’ อนุรักษ์ประเพณีไทย

          โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี นำโดย ครูเอิร์น-จิรวรรณ ชัยรุ่งเรือง ผู้อำนวยการบริหาร โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี นำคณาจารย์-นักเรียน ร่วมกันจัดกิจกรรมวันลอยกระทง ประจำปี 2562 ณ BTD HALL โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี
          กิจกรรมวันลอยกระทง เริ่มต้นด้วย ครูเอิร์น-จิรวรรณ ชัยรุ่งเรือง ผู้อำนวยการบริหาร โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี กล่าววัตถุประสงค์ของการจัดกิจกรรมวันลอยกระทง ประจำปี 2562 ก่อนทำพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการ
          สำหรับกิจกรรมของนักเรียนประกอบด้วย การแสดงระดับชั้นประถม, ตัวแทนนักเรียนอ่านประวิตวันลอยกระทง 3 ภาษา, การประกวดกระทงของนักเรียนทุกระดับชั้น, การประกวดหนูน้อยนพมาศและหนุ่มน้อยนพมาศ ของนักเรียนชั้นเตรียมอนุบาล ถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 6, การบรรเลงดนตรีชั้นมัธยมปีที่ 4-6, การร่วมกิจกรรมรำวงวันลอยกระทง, การมอบรางวัลการประกวดกระทง และการประกวดหนูน้อยนพมาศ และหนุ่มน้อยนพมาศ ปิดท้ายด้วยการร่วมลอยกระทง ที่บ่อปลา ในสวนเกษตรเศรษฐกิจพอเพียง กันอย่างชื่นมื่น
          ครูเอิร์น-จิรวรรณ ชัยรุ่งเรือง ผู้อำนวยการบริหารโรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี กล่าวว่า โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี ของเรา เน้นในเรื่องของการอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีไทยอยู่แล้ว เช่น ประเพณีลอยกระทง นี้ ก็นับเป็นประเพณีที่สืบสานกันมาอย่างยาวนาน ดังนั้นการที่พวกเรารวมกันใส่ผ้าไทย และร่วมกันประดิษฐ์กระทง ที่เราเรียกกันว่า 'กระทงรักษ์โลก' ซึ่งประดิษฐ์จากวัสดุที่ย่อยสลายได้ง่าย และหากนำไปลอยในแม่น้ำ หรือในที่ๆ มีปลา ก็จะสามารถเป็นอาหารปลาได้อีกด้วย นับเป็นการช่วยกันรักษ์โลก รักษ์สิ่งแวดล้อมเป็นอย่างดีทีเดียว
          การอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีไทยแบบนี้ มีที่โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี โรงเรียนระบบสาธิตมาตรฐานอินเตอร์ แต่มีความเป็นไทย มีการสอนสนทนาสื่อสารภาษาอังกฤษและภาษาจีน จากเจ้าของภาษาเอง (Teacher และ เหล่าซือ) ตั้งแต่ระดับชั้นเตรียมอนุบาลจนถึงมัธยมศึกษาปีที่ 6 ทำให้นักเรียนมีความสามารถในการสื่อสารภาษา ทั้งไทย อังกฤษ และจีน ได้อย่างมืออาชีพ ผู้ปกครองหรือนักเรียนที่สนใจ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 02-408-1919-28, 02-408-8111, 02-408-1555 หรือ www.satitbtu.ac.th