ข่าวประชาสัมพันธ์Uncategorized

จักรยาน ofo ขยายบริการลง “ปัตตานี” หนึ่งในสามจังหวัดชายแดนใต้ นำร่องขนจักรยาน 600 คัน ให้บริการแล้ว ที่ มอ. วิทยาเขตปัตตานี

          ofo (โอโฟ่) ผู้นำบริการจักรยานสาธารณะอัจฉริยะอันดับหนึ่งของโลกเดินหน้าสร้างสังคมจักรยานให้เกิดขึ้นจริงในประเทศไทย เร่งขยายพื้นที่ให้การบริการอย่างต่อเนื่อง ผ่านกลยุทธ์ Smart Campus เจาะกลุ่มนักศึกษาและมหาวิทยาลัยชั้นนำในทุกภูมิภาคทั่วประเทศ ล่าสุดประกาศข่าวดีปักหมุดให้บริการแล้วในเขตสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทย เริ่มที่ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี โดยมีจักรยานโอโฟ่พร้อมให้บริการแก่นักศึกษาและบุคลากรในมหาวิทยาลัยถึง 600 คัน ทั้งหมด 7 จุด ดังนี้ ลานจอดรถข้างลานพระบิดา, ลานจอดรถหน้าหอพัก 10 (หอพักหญิง), ลานจอดรถหน้าตึก 8 (หอพักชาย), โรงอาหารลานอิฐ, ประตูหน้าตรงป้ายสถานีวิทยุ, ประตูหลังทางฝั่งกั้นห้ามรถเข้า, กองกิจการนักศึกษา
          สำหรับมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ถือเป็นหนึ่งมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศไทยโดยมีเนื้อที่กว่า1,000ไร่และปัจจุบันมีนักศึกษารวมกว่า15,000คนด้วยเนื้อที่กว้างใหญ่และจำนวนนักศึกษาที่มีจำนวนมากทำให้การวางแผนเรื่องการคมนาคมสัญจรภายในมหาวิทยาลัยเป็นสิ่งสำคัญซึ่งที่ผ่านมามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานีได้วางแนวทางในเรื่องการสร้างสรรค์สังคมจักรยานอย่างเป็นรูปธรรมในมหาวิทยาลัยผ่านโครงการต่างๆ มากมาย อาทิ โครงการ Green&Clean Campus ตามนโยบายมหาวิทยาลัยสีเขียว โดยมีเส้นทางปั่นจักรยานในมหาวิทยาลัย และต่อเนื่องไปถึงบริเวณสวนสมเด็จฯ และหาดรูสะมิแล อ.เมือง จ.ปัตตานี ระยะทางกว่าประมาณ 15 กิโลเมตร นอกจากนี้ในทุกวันเสาร์ของสัปดาห์จะรณรงค์ให้นักศึกษา และบุคลากรได้ร่วมกันปั่นจักรยานและมีกิจกรรมสาธารณประโยชน์ เช่น ออกเก็บขยะตามสถานที่สาธารณะ เป็นต้น โดยมีเป้าหมายสำคัญคือ การลดจำนวนรถจักรยานยนต์ เพิ่มจำนวนจักรยาน และสนับสนุนระบบขนส่งมวลชนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมให้เป็นที่นิยมแพร่หลายในมหาวิทยาลัย
          โดยล่าสุดมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ได้เตรียมจัดงาน ""ปั่นเพื่อน้อง" ในวันอาทิตย์ที่ 11 พฤศจิกายนนี้ โดยเริ่มปั่นจักรยานจากมหาวิทยาลัยไปหาดตะโละกาโปร์ และในเมืองปัตตานี โดยรายได้จากการจัดกิจกรรมจะนำมาใช้ในการจัดหาจักรยานให้นักศึกษาและสมทบกองทุน ศปร (มูลนิธิประสานใจ สีบลู รูสะมิแล) ผู้สนใจสามารถลงทะเบียนและสมัครเข้าร่วมกิจกรรมนี้ได้ทาง http://www.everace.co/register/
          นพพล ตู้จินดา ผู้จัดการทั่วไป โอโฟ่ ประเทศไทย กล่าวว่า ""ภายหลังจากที่ได้เริ่มเปิดให้บริการจักรยาน ofoในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ได้ไม่กี่วันที่ผ่านมา พบว่าได้รับผลตอบรับดีเกินคาด เราพบว่าด้วยจำนวนจักรยาน 600 คันที่เราจัดไว้บริการ มียอดจำนวนการใช้งานสูงถึงหลายพันเที่ยวต่อวัน ซึ่งนับเป็นอัตราการใช้งานที่สูงมากซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีมาก นอกจากนี้สำหรับการขยายการบริการจักรยานโอโฟ่มาที่จังหวัดปัตตานีถือเป็นอีกหนึ่งความตั้งใจของโอโฟ่ในการมุ่งมั่นขยายการบริการให้ครอบคลุมในทุกพื้นที่ในประเทศไทย ซึ่งมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ถือเป็นอีกหนึ่งมหาวิทยาลัย ที่ถือได้ว่ามีการดำเนินนโยบายด้านการรณรงค์การใช้จักรยานอย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งการเปิดให้บริการโอโฟ่ในครั้งนี้ถือเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของโอโฟ่ที่ได้เป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยผลักดันสังคมจักรยานให้เกิดขึ้นจริงในจ.ปัตตานี ด้วยจุดเด่นของ Bike-Sharing ที่สามารถกำหนดจุดจอดโดยที่ไม่ต้องมีสถานี และการใช้งานที่สะดวกกับผู้ใช้ โดยสามารถปลดล็อกจักรยานได้ง่ายๆ เพียงสแกน QR Code ผ่านแอปพลิเคชั่น สิ่งเหล่านี้จะยิ่งทำให้เกิดการใช้จ่ายจักรยานที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างแน่นอนโดยขณะนี้การใช้บริการจักรยาน ofo ยังเปิดให้ใช้ฟรีโดยไม่เสียค่ามัดจำและค่าบริการ ตั้งแต่วันนี้ถึงสิ้นเดือนธันวาคมนี้""