ข่าวประชาสัมพันธ์Uncategorized

พบแล้ว…สุดยอดเชฟวัยทีน “นิวซีแลนด์ ยัง จีเนียส เชฟ”

          ประกาศผลไปเรียบร้อยแล้ว สำหรับโครงการแข่งขันประกอบอาหารระดับเยาวชน "นิวซีแลนด์ ยัง จีเนียส เชฟ" (New Zealand Young Genius Chef Culinary Competition) ค้นหาเชฟวัยทีน...ที่มีใจรักในการทำอาหาร" ซึ่งหน่วยงานการศึกษานิวซีแลนด์ ร่วมกับ โรงเรียนสาธิต มหาวิทยาลัยศรีนครินทร์วิโรฒ ประสานมิตร (ฝ่ายมัธยม) และ Otago Polytechnic Central Campus ได้ร่วมกันจัดขึ้นเพื่อสานฝันเยาวชนไทยที่มีใจรักการทำอาหารและมีความใฝ่ฝันอยากเป็นเชฟ หนึ่งในอาชีพในฝันของน้องๆ ยุคใหม่ ค้นหาสุดยอดเชฟรุ่นเยาว์ที่มีอายุตั้งแต่ 13 ปี-18 ปี โดยมีน้องๆ สมัครเข้าแข่งขันทั้งหมด 50 คน จาก 27 โรงเรียนเข้าร่วมแข่งขัน อาทิ รร.ราชินีบน รร.นานาชาติกรุงเทพ รร.วัฒนาวิทยาลัย รร.วชิราวุธวิทยาลัย รร.มัธยมวัดนายโรง รร.เทศบาลปลายบางวัดสุนทรธรรมิการาม รร.แก่งคอย รร.พระโขนงพิทยาลัย และ ดอนเมืองทหารอากาศบำรุง เป็นต้น โดยจัดการแข่งขันที่โรงเรียนสาธิต มหาวิทยาลัยศรีนครินทร์วิโรฒ ประสานมิตร (ฝ่ายมัธยม) เมื่อเร็วๆนี้
          ทั้งนี้การแข่งขันแบ่งเป็น 2 รอบ คือ เมนูสร้างสรรค์จากหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ และ เมนูสร้างสรรค์วัตถุดิบปริศนา (Black Box) ใช้เวลาการแข่งขันรอบละ 45 นาที ผู้ชนะเลิศได้รางวัลการศึกษาดูงานหลักสูตรการประกอบอาหารที่ และ Otago Polytechnic Central Campus ซึ่งเป็นสถาบันการศึกษาชั้นนำของประเทศนิวซีแลนด์ และประกาศนียบัตรจากเอกอัครราชทูตนิวซีแลนด์ ประจำประเทศไทย มูลค่ารวมกว่า 380,000 บาท โดยผู้ชนะเลิศที่ทั้ง 2 คน คือ
          น้องลูกจรรย์-นางสาวบุญยวีร์ ภาคย์วิศาล เรียนอยู่ ชั้นม.5 Grade 11 โรงเรียนนานาชาติกรุงเทพ (International School of Bangkok) ผู้ชนะเลิศในรอบเมนูสร้างสรรค์จากหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ ในชื่อ The Jewels of New Zealand "คอนเซ็ปต์ก็คือ อัญมณีของประเทศนิวซีแลนด์ค่ะ หนูพยายามนำจุดเด่นต่างๆของนิวซีแลนด์มารวมกันในอาหารจานนี้ค่ะ อัญมณีที่หนึ่งก็คือหอยแมลงภู่ ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่โดดเด่นของประเทศ นอกจากนั้นหนูก็ทำให้มันเหมือนกับอัญมณีจริงๆด้วยการมาห่อแป้งเพื่อให้ดูเงางาม และมีความใสค่ะ อัญมณีที่สองก็คือตัวซอสซึ่งหนูตั้งชื่อว่า Chili Rotorua sauce ค่ะ ซอสนี้มีสีสันและรสชาติที่เผ็ดร้อนเปรียบเหมือนบ่อน้ำร้อน Rotorua ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อของประเทศนิวซีแลนด์ค่ะ ส่วนอัญมณีที่สามก็คือกีวี่ซึ่งเป็นผลไม้ประจำชาติก็ว่าได้ ซึ่งหนูก็ได้นำกีวี่มาทำเป็น kiwi jelly ค่ะ เมนูนี้ก็ประกอบด้วยหอยที่เอาไปยัดไส้ด้วยเพสโต้ชีส ห่อด้วยแป้ง dumpling เสริฟกับซอส chili rotorua, มูสฟักทอง, เยลลี่กีวี่, แผ่นชีสกรอบ และถั่วพิสตาชิโอ้ค่ะ หนูคิดว่าที่เมนูนี้ชนะเพราะว่าคอนเซ็ปต์มันน่าจะมีความสร้างสรรค์ แล้วก็อาจเป็นเมนูที่แปลกและแตกต่างหน่อย และก็คิดว่ารสชาติพอทานทุกอย่างรวมกันแล้วมันลงตัวพอดีค่ะ" น้องลูกจรรย์ กล่าว
และ น้องพริม-นางสาวพริมา ณ ป้อมเพ็ชร์ (Prim-Parima Na Pompetch) ชั้นม. 6 โรงเรียนราชินีบน (Grade12) ผู้ชนะเลิศเมนูสร้างสรรค์วัตถุดิบปริศนา (Black Box) คือฉู่ฉี่ปลาแซลมอน ที่น้องให้ชื่อเมนูว่า Simple Salmon "ที่เลือกชื่อนี้เพราะว่าเรารู้สึกว่าจานของเรามันดูธรรมดามากถ้าเทียบกับจานที่คนอื่นทำ แล้วการจัดจานของเราก็ยังไม่เก่งนัก ส่วนตัวแซลมอนที่ไม่ได้เอาลงไปคลุกกับตัวซอสฉู่ฉี่เพราะตั้งใจจะชูรสชาติของตัวเนื้อปลาให้ถึงที่สุด โดยเฉพาะเนื้อแซลมอนที่มีรสชาติดีอยู่ในตัวแล้ว ถ้าพูดถึงจุดเด่น ก็คงเป็นแซลมอนอีกล่ะค่ะ เราตั้งใจทำเนื้อของมันให้ออกมาแบบ Medium rare เพราะคิดว่าเนื้อสัมผัสคงเข้ากับซอสได้ดีค่ะ"
          เชฟจำนงค์ นิรังสรรค์ นายกสมาคมพ่อครัวไทย หนึ่งในคณะกรรมการตัดสิน ให้คำแนะนำว่า ในการประกวดอาหาร ผู้เข้าร่วมแข่งขันต้องมีการเตรียมตัวและซักซ้อมให้คล่องให้ทันเวลา ที่สำคัญต้องตีโจทย์ในการแข่งขันให้ดีและทำตามโจทย์ สำหรับการแข่งขันที่ต้องเตรียมเครื่องปรุงและวัตถุดิบในการประกอบอาหาร มาเอง ควรตวงมาจากที่บ้าน เพื่อความรวดเร็ว
          นางสาวช่อทิพย์ ประมูลผล ผู้จัดการฝ่ายการตลาดและยุทธศาสตร์ความสัมพันธ์ หน่วยงานการศึกษานิวซีแลนด์ ประจำประเทศไทย กล่าวว่า ประเทศนิวซีแลนด์มีสถาบันการศึกษาด้านการประกอบอาหารชั้นนำหลายแห่งที่เปิดรับนักเรียนและนักศึกษาจากทั่วโลก โดยการจัดโครงการ "นิวซีแลนด์ ยัง จีเนียส เชฟ เพื่อค้นหาเชฟวัยทีน...ที่มีใจรักในการทำอาหาร" ในครั้งนี้เป็นการเปิดโอกาสให้เยาวชนได้พัฒนาทักษะลงมือปฏิบัติจริงและเสริมศักยภาพในสิ่งที่ตนเองชอบ ซึ่งสอดคล้องกับระบบการศึกษาของนิวซีแลนด์ ที่มุ่งเน้นให้นักเรียนได้ลงมือปฏิบัติจริงและพัฒนาทักษะในด้านต่างๆ เพื่อให้ผู้เรียนค้นพบศักยภาพของตนเอง โดยวัตถุประสงค์หลักของการศึกษาในนิวซีแลนด์ คือ การเสริมสร้างพัฒนาการของผู้เรียนเป็นสำคัญ โดยคณาจารย์จะให้ความสนใจและดูแลอย่างเต็มที่ เพื่อให้นักเรียนได้เรียนรู้ เติบโต และประสบความสำเร็จ