ข่าวประชาสัมพันธ์การศึกษา

พาไป! เปิดวาร์ป ศิษย์เก่าวิศวะศรีปทุม ดีกรีผู้บริหารหนุ่มครบเครื่อง

วันนี้ขอพาทุกคนไปเปิดวาร์ป ศิษย์เก่าคณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.ศรีปทุม ซึ่งมีดีกรีเป็นถึงผู้บริหารหนุ่มครบเครื่อง จากพนักงานประจำสู่การเป็นเจ้าของกิจการ โดยปัจจุบันมีทีมงานทั้งหมด 60 คน ได้โอกาสดูแลโครงการใหญ่ๆ กับบริษัทใหญ่ๆ ระดับประเทศและภูมิภาคมาหลายโครงการ เช่น  บริษัท ซีพีเอฟ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)  บริษัท ซีพีเอฟ (เมียนมา, ลาว, กัมพูชา)  บริษัท อิตาเลี่ยนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน)

แนะนำตัวกันนิดนึง
สวัสดีครับ ผมสุรชัย แสงเมือง ศิษย์เก่าสาขาวิชาวิศวกรรมอุตสาหการ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม หลักสูตร IE 3ปี รหัส450450416 สำเร็จการศึกษา เมื่อปี 2549 ปัจจุบัน ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ บริษัท โปรเฟสชั่นนอล เมททอล เวิร์ค จำกัด ซึ่งเป็นบริษัท ที่รับดูแลให้คำปรึกษา ออกแบบ และ ก่อสร้างโรงงานอุตสาหกรรม และ อื่นๆ

เส้นทางชีวิตที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ
ผมเข้ามาเรียนที่ คณะวิศวกรรมอุตสาหการ ที่มหาวิทยาลัยศรีปทุม เมื่อปี 2545 ซึ่งในตอนนั้นเรียนไปด้วยพร้อมกับทำงานเป็นพนักงานเสริฟร้านอาหารไปด้วยควบคู่กัน จึงใช้เวลาเรียนมากว่าเพื่อร่วมรุ่นพอจบการศึกษา ปี 2550 ก็ได้เริ่มเข้าทำงานที่บริษัทในกลุ่ม CP Group ในตำแหน่ง วิศวกรขายโครงการ ซึ่งเป็นโอกาสที่ดีที่ทำให้ผมได้สัมผัสกับกลุ่มคนจำนวนมากและหลากหลายได้เรียนรู้ประสบการณ์อะไรดีๆ หลายๆ อย่างครั้งเมื่อปี 2555  หลังจากที่เก็บเกี่ยวประสบการณ์มาได้ 5 ปี จึงได้เริ่มเปิดกิจการเป็นของตนเองเป็นครั้งแรก โดยเปลี่ยนสถานะจากพนักงานประจำเป็นผู้รับเหมา ซึ่งก็ได้โอกาศร่วมงานกับกลุ่ม CPF ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ โดยเริ่มจากพนักงาน 3 คน ในวันแรก จนเติบโตมาถึงปัจจุบันมีทีมงานทั้งหมด 60 คน ในระยะเวลา 8-9 ปี

ประสบการณ์ที่ภูมิใจ
แม้ว่าเราจะเป็นบริษัทขนาดกลางถึงขนาดเล็ก แต่ก็ได้มีโอกาสได้ดูแลโครงการใหญ่ๆ กับบริษัทใหญ่ๆ ระดับประเทศและภูมิภาคมาหลายโครงการ เช่น บริษัท ซีพีเอฟ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน),บริษัท ซีพีเอฟ (เมียนมา, ลาว, กัมพูชา),บริษัท อิตาเลี่ยนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด ( มหาชน ) และล่าสุด ได้ร่วมงานกับ บริษัท พีซีเอส จำกัด บริษัท รักษาความปลอดภัย และ บริการบริหารจัดการอาคารแบบครบวงจร

สิ่งที่ประทับใจตอนเรียนคณะวิศวกรรมอุตสาหการ ที่ SPU
ความเอื้อเฟื้อ ความมีน้ำใจ การให้ความช่วยเหลือ จากเพื่อนร่วมคณะทั้งรุ่นพี่ รุ่นน้อง และรุ่นเดียวกัน รวมถึงคณะครู อาจารย์ ทุกท่าน ตั้งแต่ตอนเรียน จนปัจจุบันผ่านมา 14 ปี ยังคงเหมือนเดิมครับหลักสูตรวิชาที่เรียน ที่สามารถนำมาใช้ได้จริงคือ การบริหาร วางแผนคนให้เหมาะสมกับงาน อันเป็นจุดสำคัญอันดับแรก ไม่ว่าตัวเราจะอยุ่ในสถานะใดในองค์กรก็ตาม หลักสูตรที่เรียนสอนให้เราอดทน และสอนให้มีวิสัยทัศน์ในการมอง และแก้ปัญหาเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่ายครับ