ข่าวประชาสัมพันธ์การศึกษา

เจาะลึก! น้องลิลลี่ นศ.บริหารธุรกิจ SPU ให้สัมภาษณ์ “สร้างตลาดออนไลน์อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ” ใน Inside BUSINESS TODAY ทาง FM 102 MHz.

นางสาวชวลัน อรรถสุวรรณ หรือ “น้องลิลลี่” นายกสโมสรนักศึกษามหาวิทยาลัยศรีปทุม นักศึกษาสาขาวิชาการจัดการธุรกิจดิจิทัล คณะบริหารธุรกิจ พร้อมเพื่อนนักศึกษาและรุ่นพี่ศิษย์เก่า เข้าร่วมให้สัมภาษณ์สด ร่วมด้วยแขกรับเชิญจาก 3 มหาวิทยาลัยชั้นนำ หอการค้าไทย ธรรมศาสตร์ และจุฬาลงกรณ์ เพื่อมาร่วมแชร์ประสบการณ์ การรวมตัวกันเพราะ "วิกฤติเศรษฐกิจ" จับมือสร้างตลาดออนไลน์ที่มีสมาชิกทะลุแสนในเวลาอันรวดเร็ว ด้วยแนวคิด วิธีการจัดการ และการโพสต์ การขาย การโปรโมทธุรกิจของตัวเองให้ประสบความสำเร็จอย่างไร ผ่าน Inside Business Today LIVE! ซึ่ง Business Today Thai ได้แพร่ภาพสด และถ่ายทอดสดผ่านทางคลื่นวิทยุ FM 102 MHz. เมื่อเร็วๆนี้    

คลิก รับชมคลิปการสัมภาษณ์ฉบับเต็มได้ที่ Business Today Thai https://www.youtube.com/watch?v=tz6jPsFGNB0    

“น้องลิลลี่” นางสาวชวลัน เล่าว่า วัตถุประสงค์ในการก่อตั้งกลุ่มตลาดออนไลน์ของเรา เริ่มจากการสนับสนุนของสองส่วน คือ นักศึกษาและอาจารย์ โดยมีจุดประสงค์เพื่อช่วยน้องๆ ที่มีร้านค้า ทำงานพาร์ทไทม์ ได้มีพื้นที่ขายสินค้า โดยเราทำร่วมกันทั้งนักศึกษาและบุคลากร เราจึงมาร่วมสร้างพื้นที่ของเด็กๆ มหาวิทยาลัย และมีกลุ่มสำหรับร้านค้ารอบๆ SPU ด้วย โดยมีอาจารย์มหาวิทยาลัยเข้าไปสนับสนุน เป็นการต่อยอดให้กับชุมชนรอบๆ มหาวิทยาลัยศรีปทุม    

และด้วยความที่มหาวิทยาลัยศรีปทุมทำ CSR มาตลอด ก็ได้ปลูกฝังนักศึกษาศรีปทุมด้านนี้กันอยู่แล้ว พี่น้องทุกคนได้ช่วยเหลือกัน คือตอนที่ก่อตั้งกลุ่มขึ้นมาเราก็ไม่คาดคิดว่าจะบูมขึ้นขนาดนี้ เพราะชื่อมหาวิทยาลัยของเราก็ไม่ได้ดังขนาดธรรมศาสตร์หรือจุฬาฯ แต่ก็ได้รับการแชร์ออกไปมากเช่นกัน และอันที่จริงเราก็ได้คิดพัฒนากลุ่มตลาดออนไลน์ ด้วยการวางแผนไว้ทั้งปีเลย โดยสิ่งที่เราจะให้ผู้ประกอบการคือ จะมีคอร์สสอนธุรกิจต่างๆ อย่าง การถ่ายภาพอย่างไรให้ขายได้ ก็จะเป็นการส่งเสริมการขายให้ผู้ประกอบการด้วย    

“น้องลิลลี่” เล่าต่อว่า สำหรับช่องทางการฝากร้าน ตลาดออนไลน์ เพื่อช่วยเหลือซึ่งกันและกันในการร่วมฝ่าวิกฤติเศษรฐกิจ ครั้งนี้ไปด้วยกัน ทาง SPU เราได้ทำการเปิดเพจเฟสบุ๊ค สำหรับเป็นช่องทางฝากร้านค้า ของนักศึกษาทั้งศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบัน  โดยใช้ชื่อเพจว่า “SPU Marketplace” ฝากร้าน ขายของ ตามหา : พวกเราจะต้องรอด ฝ่าวิกฤตโควิด-19

https://www.facebook.com/groups/525032394831274

และอีกหนึ่งช่องทางคือ ช่องทางตลาดออนไลน์ ในการฝากร้านค้า สำหรับร้านค้าชุมชนย่านมหาวิทยาลัยศรีปทุม ซึ่งได้เปิดเฟสบุ๊คเพจ โดยใช้ชื่อเพจว่า “บัวบานร้านเพียบ”
https://www.facebook.com/groups/3631341373606524