ข่าวประชาสัมพันธ์สื่อสาร

ไทยคม รุกขยายบริการบรอดคาสต์ต่อเนื่อง ในตลาดแอฟริกา บนดาวเทียมไทยคม 6

          - บรรลุข้อตกลงความร่วมมือกับมีเดียวิชั่น ผู้นำการให้บริการด้านคอนเทนต์จากยุโรป เพื่อยกระดับแพลตฟอร์มการให้บริการบรอดคาสต์ โดยใช้สัญญาณดาวเทียมไทยคม 6
          - เป็นความร่วมมือเพื่อนำเสนอโซลูชั่นส์นวัตกรรมบริการด้านบรอดคาสต์ สำหรับผู้ให้บริการรายการในยุโรปและนานาชาติ ด้วยการขยายเครือข่ายการออกอากาศไปยังกลุ่มประเทศที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของทะเลทรายซาฮาราในทวีปแอฟริกา

          บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) ผู้นำธุรกิจดาวเทียมและดิจิทัลแพลตฟอร์มชั้นนำแห่งเอเชีย ประกาศความสำเร็จในการบรรลุข้อตกลงในสัญญากับมีเดียวิชั่น บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดหาคอนเทนต์รายการในทวีปยุโรปที่ให้บริการด้วยโซลูชั่นส์แบบครบวงจรแก่อุตสาหกรรมการออกอากาศและสื่อ เพื่อขยายแพลตฟอร์มการออกอากาศรายการโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมในทวีปแอฟริกา
          แพลตฟอร์มการออกอากาศช่องรายการโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมแบบ Multi-Channel Per Carrier (MCPC) เป็นโซลูชันการเผยแพร่คอนเทนต์ที่ทรงประสิทธิภาพ ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกแก่ผู้ให้บริการช่องรายการในทวีปยุโรป สามารถเข้าถึงแพลตฟอร์มการออกอากาศโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมของไทยคม ได้อย่างง่ายดาย โดยใช้การส่งสัญญาณจากดาวเทียมไทยคม 6 ซึ่งโคจรอยู่ที่ตำแหน่ง 78.5 ตะวันออก นอกจากนี้ ผู้ให้บริการช่องรายการโทรทัศน์ทั้งจากยุโรปและนานาชาติ ยังจะได้รับสิทธิประโยชน์ในการเข้าถึงโซลูชั่นส์การให้บริการด้านคอนเทนต์ต่างๆ ทั้งทางตรงและทางอ้อม เช่น การรับชมช่องรายการโทรทัศน์ผ่านอินเตอร์เน็ตในรูปแบบ IPTV เป็นต้น จากมีเดียวิชั่นอีกด้วย
          นายปฐมภพ สุวรรณศิริ หัวหน้าคณะผู้บริหาร ด้านการค้า บมจ. ไทยคม เปิดเผยว่า "ไทยคมและมีเดียวิชั่น กำลังเดินหน้าความร่วมมือเพื่อนำเสนอโซลูชั่นส์ที่เป็นนวัตกรรมการออกอากาศด้านบรอดคาสต์ใหม่ๆ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ให้บริการช่องรายการโทรทัศน์ สามารถขยายเครือข่ายการถ่ายทอดคอนเทนต์ของตน ไปยังกลุ่มประเทศที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของทะเลทรายซาฮาราในทวีปแอฟริกา ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้ไทยคมได้เปิดตัวแพลตฟอร์มการออกอากาศช่องรายการโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมแบบ MCPC ดังกล่าว ในทวีปแอฟริกาไปตั้งแต่ปี 2559 จึงทำให้ปัจจุบัน ไทยคมมีความสามารถในการให้บริการกับผู้ประกอบการช่องรายการต่างๆ ทั้งผู้ให้บริการช่องรายการจากทวีปยุโรปและจากนานาชาติ ในการส่งคอนเทนต์ของตนให้เข้าถึงตลาดในทวีปแอฟริกาและกลุ่มผู้รับชมรายการโทรทัศน์ตามครัวเรือนได้ทันที แพลตฟอร์มการออกอากาศแบบ MCPC ในทวีปแอฟริกาของไทยคมนั้น ถ่ายทอดสัญญาณบนเครือข่ายของดาวเทียมไทยคม 6 จึงถือเป็นรูปแบบของการออกอากาศรายการโทรทัศน์ ที่เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับผู้ให้บริการช่องรายการโทรทัศน์ที่ต้องการเข้าสู่ตลาดแอฟริกา"
          นายเพทริท พัทธิจารี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร มีเดียวิชั่น กล่าวว่า "การเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับไทยคม จะทำให้บริษัทผู้ให้บริการช่องรายการโทรทัศน์จากยุโรป สามารถออกอากาศคอนเทนต์รายการด้วยโซลูชั่นส์แบบครบวงจรผ่านดาวเทียมไทยคม 6 ได้อย่างสะดวก และด้วยความร่วมมือกับมีเดียวิชั่น ในการถ่ายทอดสัญญาณโดยใช้แพลตฟอร์มการออกอากาศรายการโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมแบบ MCPC ของไทยคม ผ่านสัญญาณดาวเทียมไทยคม 6 ในครั้งนี้ จะช่วยให้ผู้ให้บริการช่องรายการโทรทัศน์จากยุโรป ที่มุ่งจะเข้าทำการตลาดในทวีปแอฟริกา สามารถยกระดับการพัฒนาการให้บริการและเพิ่มขีดความสามารถในการออกอากาศให้ครอบคลุมพื้นที่ในกลุ่มประเทศที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของทะเลทรายซาฮาราในทวีปแอฟริกาได้มากยิ่งขึ้น"
          เทเลปาซิโอ คือ บริษัทร่วมทุนระหว่าง ลีโอนาโด และทาเลส และจะเป็นผู้ทำหน้าที่ในการส่งสัญญาณช่องรายการโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม จากสถานีดาวเทียมภาคพื้นดินในเมืองฟูซิโน่ ประเทศอิตาลี ซึ่งผู้ให้บริการช่องรายการโทรทัศน์จะสามารถถ่ายทอดสัญญาณได้ทั้งในรูปแบบความคมชัดมาตรฐาน (SD) และในรูปแบบความคมชัดสูง (HD) ดังนั้น ลักษณะของการถ่ายทอดคอนเทนต์จะเป็นการส่งจากทวีปยุโรปไปยังทวีปแอฟริกา ผ่านสถานีดาวเทียมภาคพื้นดินของเทเลปาซิโอ ที่ตั้งอยู่ในเมืองฟูซิโน่ โดยใช้สัญญาณดาวเทียมไทยคม 6