ข่าวประชาสัมพันธ์ธุรกิจ

ครบรอบ 2 ปี เจดีเซ็นทรัล อวดผลประกอบการโตกว่า 550% เดินหน้าชูนวัตกรรมและกลยุทธ์ทางการตลาดลุยอีคอมเมิร์ซในไทย

เจดีเซ็นทรัล เผยผลประกอบการ 2 ปี โตกว่า 550% พร้อมลุยปฏิวัติอีคอมเมิร์ซในไทย เตรียมแผนชูนวัตกรรมและกลยุทธ์ทางการตลาดที่ครอบคลุมทุกมิติ มั่นใจจะเติบโตต่อไปอย่างยั่งยืน

นายวินเซนต์ หยาง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เจดีเซ็นทรัล ผู้นำด้านเทคโนโลยีอีคอมเมิร์ซและธุรกิจค้าปลีกในประเทศไทย เปิดเผยถึงผลประกอบการเจดีเซ็นทรัลตลอด 2 ปีที่เปิดดำเนินการมาว่า “ผลประกอบการของเจดีเซ็นทรัลนับว่ามีอัตราการโตแบบก้าวกระโดด แม้ว่าจะมีผู้ประกอบการอีคอมเมิร์ซในตลาดแล้วหลายราย แต่ด้วยความแตกต่างที่โดดเด่นของเจดีเซ็นทรัล ทำให้มีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง และมีแนวโน้มที่จะเติบโตต่อไปอีก นอกจากนี้ เรายังนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีจากเจดีดอทคอม มาผสานกับความเข้าใจในพฤติกรรมของลูกค้า ประสบการณ์อันยาวนานกว่า 70 ปีของเซ็นทรัลกรุ๊ป เพื่อสร้างเจดีเซ็นทรัลให้มีการเติบโตที่ยั่งยืน”

นับตั้งแต่เปิดให้บริการในประเทศไทยเมื่อปี 2561 จนถึงปัจจุบัน เจดีเซ็นทรัลมีฐานลูกค้าสูงกว่า 5 ล้านราย มียอดดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นเจดีเซ็นทรัลมากกว่า 8 ล้านครั้ง GMV มีอัตราการเติบโตขึ้นกว่า 550% นับจากเปิดตัว มีมูลค่าการซื้อขายเฉลี่ยอยู่ที่ 2,500 บาท และมีพันธมิตรทางการค้าที่เปิดร้านจำหน่ายบนแพลทฟอร์มมากกว่า 15,000 แบรนด์ และในปี 2563 ลูกค้าที่ใช้บริการต่อเนื่องมีสูงถึง 40% โดยประเภทสินค้าที่มียอดขายสูงสุด 5 อันดับแรกในปี 2563 ได้แก่ 1. โทรศัพท์มือถือและแทบเล็ต 2. เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน 3. อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็กภายในบ้าน 4. คอมพิวเตอร์และอุปกรณ์สำนักงาน และ 5. สินค้ากลุ่มแฟชั่น

นอกจากนี้ เจดีเซ็นทรัลจึงได้จัดสร้างระบบ JD CENTRAL Ecosystem ที่ครอบคลุมการทำงานใน 4 มิติ เพื่อให้การเชื่อมต่อของทุกภาคส่วนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเจดีเซ็นทรัลทุกฝ่ายได้รับผลประโยชน์แบบ win-win ไม่ว่าจะเป็นลูกค้า ผู้ขาย พันธมิตรทางการค้า ชุมชน รวมถึงพนักงานของเจดีเซ็นทรัลเอง โดย JD CENTRAL Ecosystem ทั้ง 4 ด้าน ได้แก่

? JOY RETAIL เป็นระบบด้านการขายที่จะช่วยเอื้อประโยชน์และสร้างความสะดวกสบายให้ทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย เช่น ระบบการซื้อแบบกลุ่ม (SHARE SHARE), ระบบผ่อนชำระ, การค้าขายแบบ B2C, การค้าขายแบบ Cross Border Business หรือ B2B

? JOY MARKETING เครื่องมือและเทคโนโลยีทางการตลาด (Marketing Tech) ที่พัฒนามาเพื่อช่วยให้ทุกแบรนด์ทำการตลาดได้ง่ายและคุ้มค่า ผู้ขายสามารถขยายฐานลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว และเป็นระบบ และยังคงความปลอดภัยในการใช้งานสูงสุด เช่น Affiliate Program อย่าง JOY PAY, Share Share (ระบบการซื้อแบบกลุ่ม) และ ระบบ Plug in Shop เป็นต้น

? JOY SOLUTION ระบบที่ช่วยให้ผู้ค้าสามารถทำการตลาดแบบออนไลน์เชื่อมต่อกับการค้าแบบออฟไลน์ได้ ตอบโจทย์ Seamless Customer Experience แบบ O2O เช่น การทำ Cross-Border Business หรือ Omni Channel

? JOY FULLFILMENT Chain การพัฒนาด้านระบบโลจิสติกส์และคลังสินค้าเพื่อช่วยให้ผู้ขาย ทำธุรกิจสะดวกและง่าย มีประสิทธิภาพ รวมถึงบริหารจัดการต้นทุนได้ดีทั้ง Value

“และในย่างก้าวของปีที่สามนี้ เจดีเซ็นทรัลยังได้สร้างประสบการณ์แห่งความเชื่อใจ ภายใต้สโลแกน “ชีวิตง่าย สบายใจดี กับเจดีเซ็นทรัล” เพราะเรามองว่าความสุขเป็นเรื่องง่าย เมื่อชีวิตวุ่นวายน้อยลง ด้วยการมอบประสบการณ์ช้อปปิ้งที่ดีที่สุด เพื่อเชื่อมต่อโลกของผู้ซื้อและโลกของผู้ขาย เชื่อมต่อโลกออนไลน์และโลกความสุขของทุกคน ชีวิตง่าย สบายใจดี ที่เจดีเซ็นทรัล ด้วยการจัดทำคลิปบอกเล่าเรื่องราวความสบายใจในแต่ละมุมมองของผู้ที่เกี่ยวข้องกับเจดีเซ็นทรัล และเผยแพร่ผ่านช่องทางต่างๆ หรือสามารถเข้าชมได้จากวิดีโอคลิปตามลิงค์: https://www.youtube.com/watch?v=f3XTounQq7Q&feature=youtu.be “ นายวินเซนต์กล่าวสรุป

เกี่ยวกับเจดี เซ็นทรัล
เจดี เซ็นทรัล คือบริษัทอีคอมเมิร์ซที่เกิดจากความร่วมมือของสองยักษ์ใหญ่ด้านธุรกิจค้าปลีกอย่างบริษัท เซ็นทรัลกรุ๊ป จำกัด และเจดีดอทคอม (JD.com) ซึ่งเป็นบริษัทค้าปลีกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศจีน ที่มุ่งมอบประสบการณ์ช้อปปิ้งออนไลน์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าชาวไทย พร้อมนำเสนอสินค้าคุณภาพของแท้ 100% จากแบรนด์ชั้นนำทั้งของไทยและระดับโลกในราคาที่ดีที่สุด รวมไปถึงระบบจัดการสินค้าและการจัดส่งระดับโลกที่มีประสิทธิภาพ รวดเร็ว และเชื่อถือได้ พร้อมกับการผสานธุรกิจจากออนไลน์ไปยังออฟไลน์อย่างยอดเยี่ยม โดยมีวิสัยทัศน์ในการมุ่งสู่การเป็นอันดับ 1 ในธุรกิจออนไลน์และเป็นแบรนด์ที่น่าเชื่อถือที่สุดในประเทศไทย เจดี เซ็นทรัลพร้อมสร้างสรรค์ประสบการณ์ช้อปปิ้งที่สนุกสนานและมั่นใจไร้กังวลให้กับทุกคน และมุ่งเป็นฟันเฟืองสำคัญในการเสริมสร้างความสามารถในการแข่งขันของเอสเอ็มอีไทยในตลาดโลก และจะเป็นส่วนหนึ่งในการยกระดับโครงสร้างด้านโลจิสติกส์ของประเทศไทยให้มีประสิทธิภาพทัดเทียมมาตรฐานโลก พร้อมส่งเสริมประเทศไทยให้เป็นศูนย์กลางธุรกิจอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในอนาคตอันใกล้อีกด้วย