ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป

นางทยา ทีปสุวรรณ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ต่อยอดโครงการ “Read on the Move” เปิดตัวภาคี ขสมก.


          นางทยา ทีปสุวรรณ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร จัดงานต่อยอดโครงการ “Read on the Move” เปิดตัวภาคี ขสมก. ซึ่งเป็นกิจกรรมต่อเนื่อง จากโครงการกรุงเทพฯ เมืองหนังสือโลก ๒๕๕๖ (Bangkok World Book Capital 2013) โดยมีนายวิรัตน์ โชคคติวัฒน์ รองผู้อำนวยการฝ่ายรถ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ ร่วมเป็นสักขีพยานในการปล่อยขบวนรถ โดยสารประจำทางนำร่อง ๙ สาย ณ เขตการเดินรถที่ ๑ (อู่บางเขน) ถนนพหลโยธิน
          โครงการ Read on the Move เป็นหนึ่งในหลากหลายกิจกรรมของโครงการกรุงเทพฯ เมืองหนังสือโลก ๒๕๕๖ ที่มุ่งเน้นให้ชาวกรุงเทพมหานครเข้าถึงการอ่านได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยเฉพาะ ในขณะเดินทาง เพราะทุกวันนี้คนจำนวนไม่น้อยที่ต้องเสียเวลาอันมีค่าอยู่บนถนน ไม่ว่าจะเป็น ไปทำงาน ออกไปเที่ยว หรือแม้กระทั่งจับจ่ายใช้สอย กรุงเทพมหานครจึงจัดหนังสือและนิตยสาร วางประจำรถโดยสารสาธารณะ เพื่อให้ทุกคนใช้เวลาอย่างมีประโยชน์
          หลังจากที่ได้รับความร่วมมือและจัดกิจกรรมร่วมกับสหกรณ์แท็กซี่ทั้ง ๙ แห่ง ไปแล้ว ครั้งนี้ก็ถือเป็นโอกาสดีที่จะเปิดตัวภาคีที่สำคัญอีกหนึ่งราย นั่นก็คือ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ ซึ่งจัดสรรรถโดยสารประจำทาง ๙ สาย มาเป็นหน่วยนำร่องและจะขยายโครงการต่อไปในอนาคต โดยสายที่ได้รับเลือกได้แก่ สาย ๔ (ท่าเรือ คลองเตย - ท่าน้ำภาษีเจริญ), สาย ๑๖ (ประชาชื่น-สุรวงศ์), สาย ๒๑ (วัดคู่สร้าง-จุฬาฯ), สาย ๕๔๓ (อู่บางเขน -ลำลูกกา), สาย ๕๑๐ (ม.ธ.ศูนย์รังสิต - อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ), สาย ๖๐ (มีนบุรี-ปากคลองตลาด), สาย ๗๗ (เซ็นทรัลพระราม๓-หมอชิต), สาย ๑๒๙ (อู่บางเขน - สำโรง) และสาย ๕๑๑ (ปากน้ำ - สถานีขนส่งสายใต้ใหม่)
          นอกจากพิธีการกล่าวเปิดงานและถ่ายภาพร่วมกันแล้ว นางทยา ทีปสุวรรณ รองผู้ว่า กทม. และนายวิรัตน์ โชคคติวัฒน์ รองผู้อำนวยการฝ่ายรถ ขสมก. ยังขึ้นไปบนรถโดยสารประจำทาง เพื่อเป็นผู้นำในการใส่หนังสือลงกล่องวางหนังสือ และลงมาโบกธงปล่อยขบวนรถโดยสารประจำทาง Read on the Move ทั้ง ๙ สายอีกด้วย
          ทั้งนี้ ด้วยความร่วมมือและการดำเนินงานอย่างเข้มแข็งจากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ส่งผลให้กรุงเทพมหานคร ได้รับเลือกจากยูเนสโก ให้เป็นเมืองหนังสือโลก ในปี ๒๕๕๖ หรือ World Book Capital 2013 สิ่งนี้จึงเป็นแรงบันดาลใจให้กทม.ยิ่งตระหนักถึงความสำคัญของวัฒนธรรมการอ่าน และมีความตั้งใจที่จะดูแลทุกชีวิตในกรุงเทพมหานครให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

          สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท เอฟวายไอ จำกัด www.fyibangkok.com , facebook.com/fyibangkok