ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป

สำนักนายกรัฐมนตรี จับมือ ธ.ก.ส จัดมหกรรมคอนเสิร์ต ขัวญข้าว ขวัญแผ่นดิน

          สำนักกนายกฯ ร่วมมือ ธ.ก.ส. จัดคอนเสิร์ตลูกทุ่ง “ขัวญข้าว ขวัญแผ่นดิน” เทิดพระเกียรติ “กษัตริย์เกษตร” ในวโรกาสเฉลิมระชนมพรรษา 82 พรรษา เสาร์ที่ 26 ธ.ค นี้ ที่ท้องสนามหลวง นายกฯอภิสิทธิ์ขึ้นเวทีร้องเพลงลูกทุ่งเป็นครั้งแรกในชีวิต

          นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเปิดเผยว่า สำนักนายกรัฐมนตรี จะร่วมกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กระทรวงการคลัง กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงสาธารณะสุข กระทรวงแรงงาน และกรุงเทพมหานคร จัดงานมหกรรมคอนเสริต์ “ขัวญข้าว ขวัญแผ่นดิน” ดำเนินงานโดย “คอนเสิร์ตเวทีไท” ในวันเสาร์ที่ 26 ธันวาคมนี้ ระหว่างเวลา 17.00 น. – 21.00 น. ที่ท้องสนามหลวงด้านทิศใต้ ฝั่งตรงข้ามพระบรมมหาราชวัง และถ่ายทอดสดฝนรายการ “คอนเสิร์ตเวทีไท” เวลา 18.05 – 19.05 น. ทางททบ. 5 อีกด้วย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเทิดพระเกียรติพระบามสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวกษัตริย์นักพัฒนาที่ได้รับสามัญญานามว่า “กษัตริย์เกษตร” ในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 82 พรรษา
          นายสาทิตย์เปิดเผยอีกว่า งานมหกรรมคอนเสิร์ต “ขัวญข้าว ขวัญแผ่นดิน” ที่จัดขึ้นครั้งนี้ เป็นการจัดแสดงคอนเสิร์ตบทเพลงลูกทุ่งที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับวิถีชีวิตของชาวชนบทที่พระองค์ท่านทรงให้ความสำคัญและห่วงใยเอื้ออาทร โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับวิถีชีวิตของชาวนาไทยและควายไทยที่มีความผูกพันกันมาช้านาน เช่น เพลงสวรรค์บ้านนา ขับร้องโดยเรียม ดาราน้อย เพลงเด็กท้องนา โดยละอองดาว-สกาวเดือน เพลงรอยไถแปร โดยก้าน แก้วสุพรรณ เพลงโอ้ชาวนา โดยสดใส รุ่งโพธิ์ทอง เพลงควายหาย โดยทศพล หิมพานต์ นอกจากนี้ยังมี เพลงคนดังลืมหลังควาย เพลงกลิ่นโคลนสาบควาย เพลงหนุ่มนารอนาง เพลงข้างขึ้นเดือนหงาย เพลงชมทุ่ง ฯลฯ โดยศิลปินเพลงลูกทุ่งทั้งยุคกลางยุคใหม่ อาทิ สุนารี ราชสีมา, เสรี รุ่งสว่าง,กระแต, พจน์ สุวรรณพันธ์, มนต์แคน แก่นคูน, จั๊กจั่น วันวิสา ฯลฯ รวมทั้งนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ซึ่งจะมาเป็นประธานเปิดงานและขึ้นเวทีคอนเสิร์ต์ขับร้องเพลงลูกทุ่งเป็นครั้งแรกในชีวิตด้วย นอกจากนั้น ในงานยังได้รับความร่วมมือจากกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ นำข้าวสารธงฟ้ามาจำหน่ายในราคาต้นทุน มีการสาธิตและการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ข้าวแปรรูป เช่น นำข้าวกล้องงอก ไอศครีมข้องกล้องงอก โดยกรมการข้าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์การนำข้าวที่มีชื่อเสียงเฉพาะถิ่นมาแนะนำและจำหน่าย เช่น ข้าวสังข์หยด จากจังหวัดพัทลุง เป็นต้น
          ด้านนายลักณ์ วจนานวัช ผู้จัดการ ธ.ก.ส. กล่าวเพิ่มเติมว่า ในการจักงานคอนเสิร์ตครั้งนี้ คณะกรรมการจัดงานซึ่งมีรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ได้รับความร่วมมืออย่างดียิ่งจากครูชลธี ธารทอง ประพันธ์คำร้องและทำนองเพลง “ขัวญข้าว ขวัญแผ่นดิน” มอบให้ไชยาและแอน มิตรไชย ยอดศิลปิลนลูกทุ่งยุคปัจจุบันเป็นผู้ขับร้องเป็นครั้งแรกบนเวทีนี้ เนื้อหาและทำนองไพเราะกินใจมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งวลีทองที่ว่า 
          “รวงละหม้อ กอละเกวียน” ให้ความรู้สึกถึงความมุ่งมั่นในการพัฒนาพันธ์ข้าวและวิธีการทำนาให้ได้ผลผลิตสูงอย่างลึกซึ้งเหนือคำบรรยาย นอกจากนั้น ธ.ก.ส. ยังนำภาพและเนื้อหาของหนังสือ “ขัวญข้าว ขวัญแผ่นดิน” ซึ่ง เป็นหนังสือที่ ธ.ก.ส. จัดทำขึ้นเมื่อปี 2549 ในวโรกาสทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี มานำเสนอในรูปแบบของการจัดนิทรรศการเทิดพระเกียรติ “กษัตริย์เกษตร” ซึ่งเป็นที่เคารพเทิดทูนของพสกนิกรทุกหมู่เหล่า และการจัดซุ้มนิทรรศการผลงานโครงการประกันรายได้เกษตรตามนโยบายรัฐบาลซึ่งประสบผลสำเร็จช่วยให้เกษตรกรมีกำไรจากการขายผลผลิตตามกลไกตลาด รวมทั้งการจัดให้ประชาชนที่มาชมงานคอนเสิร์ตได้ร่วมลงนามถวายพระพรแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 82 พรรษา นอกจากนั้น ธ.ก.ส. ยังได้นำข้างสารหอมมะลิผลิตโดยสมาชิกสหกรณ์การเกษตรเพื่อการตลาดลูกค้า ธ.ก.ส. (สกต.) มาร่วมจำหน่ายด้วย ทั้งนี้ คาดหมายว่าจะมีเกษตรลูกค้า ธ.ก.ส. จากจังหวัดใกล้เคียงและประชาชนทั่วไปร่วมงานคอนเสิร์ตครั้งนี้ไม่ต่ำกว่า 50,000 คน