ข่าวประชาสัมพันธ์สื่อสาร

CAT บุกตลาดครึ่งปีหลังเตรียมรับ AEC จัดงานไอทีแห่งปี CAT Network Showcase 2012

          CAT datacom จัดงาน CAT Network Showcase 2012 โชว์ศักยภาพและความพร้อมของไทย เพื่อเป็นฮับด้านการสื่อสารข้อมูลในอาเซียน หลังเปิด AEC ชูคอนเซ็ปต์ “การเปลี่ยนแปลงไปสู่เครือข่ายการสื่อสารที่ดีกว่า” ให้องค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน เต็มพื้นที่โรงแรมเซนทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว ระหว่างวันที่ 4-5 กันยายนศกนี้ มั่นใจปีนี้ทำรายได้ธุรกิจสื่อสารข้อมูลทะลุ 7,500 ล้านบาท
          นายสมยศ ธนพิรุณธร ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT เปิดเผยว่า จากการที่ CAT เป็นผู้นำในด้านการสื่อสารที่สามารถเชื่อมโยงกับธุรกิจต่างๆ และเสริมศักยภาพให้ธุรกิจมีความแข็งแกร่ง CAT จึงมีการนำเสนอนวัตกรรมและเทคโนโลยีการสื่อสารที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพให้กับหน่วยงาน องค์กร และพันธมิตรทางธุรกิจอยู่ตลอดเวลา ในปีนี้ทางกลุ่มบริการ CAT datacom จะมีรูปแบบการทำตลาดเฉพาะกลุ่ม โดยเน้นการอัพเดทข้อมูลความรู้ใหม่ๆ ให้กับกลุ่มเป้าหมาย จึงจัดงาน CAT Network Showcase 2012 ที่ถือเป็นงานใหญ่ของชาวไอที ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ในปีนี้จัดขึ้นในวันที่ 4-5 กันยายน 2555 ณ โรงแรมเซนทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว ตั้งแต่เวลา 08.30 - 17.30 น.
          “งาน CAT Network Showcase 2012 ปีนี้ทางบริษัทได้จัดงานขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 แล้ว ซึ่งปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “Change the Way Your Business Connects” เพื่อที่ช่วยให้องค์กรธุรกิจ ภาครัฐและเอกชน ได้รับรู้ข้อมูลข่าวสาร นวัตกรรมด้านการสื่อสารที่ทันสมัย เป็นการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงไปสู่เครือข่ายการสื่อสารที่ดีกว่า โดยจะมีการนำเสนอนวัตกรรมด้านการสื่อสารข้อมูลไร้สายอย่างเต็มรูปแบบในทุกธุรกิจของกลุ่มบริการ CAT datacom พร้อมด้วยพันธมิตรทางธุรกิจที่เตรียมออกบูธโชว์สินค้าทั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ สำหรับการสื่อสารสุดล้ำยุคในอนาคต ให้องค์กรธุรกิจทั้งหลายนำไปปรับใช้เพิ่มประสิทธิภาพของการทำงาน และให้องค์กรธุรกิจเห็นว่าถ้าหากจะสร้างการเติบโตไปในอนาคต ปัจจุบันมีเครื่องมือหรือโซลูชั่นอีกมากมายที่จะมาช่วยสร้างการเติบโตได้ทั้งองค์กรภาครัฐและเอกชน”
          นอกจากนี้ ภายในงานยังมีการจัดเวทีสัมนาวิชาการด้านไอทีและเครือข่ายการสื่อสาร การจัดกิจกรรมเสริมสร้างความรู้วิชาการด้านไอทีผ่านการสัมนา และการจัดแสดง Showcase การใช้งานบน Network ประเภทต่างๆ การโชว์สินค้าทั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ เพื่อการสื่อสารสุดล้ำยุคในอนาคต การใช้งานแอพพลิเคชั่นบนเน็ตเวิร์คประเภทต่างๆ การให้คำแนะนำในการประยุกต์ใช้งานประเภทต่างๆ สำหรับธุรกิจของลูกค้า เพื่อเป็นการยกระดับธุรกิจและเพิ่มเครื่องมือให้ลูกค้า เป็นการเตรียมความพร้อมและเสริมความแข็งแกร่งของภาคธุรกิจและประชาชน ก่อนประเทศเข้าสู่กลุ่มประชาคมอาเซียน 2015 หรือ AEC รวมถึงการจัดสอบ CCNA Pretest ได้ฟรีในวันงาน
สำหรับผู้สนใจที่ไม่สามารถมาร่วมงานได้ สามารถติดตามชมการถ่ายทอดสดการจัดกิจกรรมภายในงาน CAT Network Showcase 2012 ตลอดทั้ง 2 วัน ได้ทางช่องทีวีดาวเทียม CAT Channel หรือทาง www.cattelecom.tv 
          นายสมยศ กล่าวอีกว่า ในส่วนธุรกิจสื่อสารข้อมูลปีนี้บริษัทตั้งเป้าหมายทำรายได้ 7,500 ล้านบาท เติบโตประมาณ 10% จากปีที่ผ่านมา ซึ่งแบ่งเป็นรายได้จากธุรกิจวงจรสื่อสารข้อมูล ประมาณ 5,000 ล้านบาท เติบโตจากปีที่ผ่านมาประมาณ 5-10% รายได้จากธุรกิจอินเตอร์เน็ตและอื่นๆ อีก 2,500 ล้านบาท ซึ่งรายได้จากธุรกิจสื่อสารข้อมูลปัจจุบันมีสัดส่วนรายได้ 40% ของรายได้ที่บริษัทดำเนินการเอง
ด้านการเตรียมความพร้อมรับการเปิดประเทศเข้าสู่ประชาคมอาเซียน 2015 นั้น บริษัทเตรียมส่งบุคคลากรไปประจำในประเทศสิงคโปร์และฮ่องกง ที่ถือเป็นจุดเชื่อมต่อโครงข่ายสำคัญของไทยไปยังประเทศเพื่อนบ้าน รวมถึงมีแผนที่จะตั้งสำนักงานสาขาในประเทศสิงคโปร์ด้วย ขณะที่ประเทศมาเลเซียบริษัทก็มีความร่วมมือกับพันธมิตรในหลายๆ ด้านเพื่อการพัฒนาธุรกิจร่วมกัน ส่วนภายหลังจากการเปิด AEC แล้วทางบริษัทเชื่อว่า 4 ประเทศหลักในอาเซียน ได้แก่ กัมพูชา พม่า ลาว และเวียดนาม จะเป็นตลาดใหม่ที่สำคัญในการสร้างการเติบโตให้กับธุรกิจสื่อสารข้อมูลของบริษัทด้วย คาดว่าจะทำรายได้รวมไม่ต่ำกว่า 1,300-1,400 ล้านบาท เนื่องจากประเทศไทยจะกลายเป็นศูนย์กลางด้านการสื่อสารโทรคมนาคมในภูมิภาคอาเซียนให้กับองค์กรชั้นนำ
          พร้อมกันนี้ ภายในวันงาน วันที่ 4 กันยายน 2555 ยังได้มีพิธีลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือเพื่อการสนับสนุนและพัฒนาเครือข่ายสารสนเทศเพื่อการศึกษาและวิจัย ระหว่าง นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) และ นายสมยศ ธนพิรุณธร ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) (กสท) ร่วมกันลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือดังกล่าว ซึ่งโครงการนี้ CAT จะได้มีโอกาสพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านไอที เพื่อยกระดับการศึกษาของไทย